Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp dân định kỳ tháng 11
Kiến nghị của công dân được trình bày trực tiếp tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 11

Theo phản ánh của 4 công dân: Trần Văn Tuất, Trần Thị Oanh, Nguyễn Văn Đỗ, Trần Thị Hoà ở khu dân cư Bến Cả và Đồng Lẩm, phường Tân Phú (TP. Phổ Yên) là các hộ đang sinh sống sát bờ sông Cầu, vùng có nguy cơ sạt lở cao. Các hộ đã được cơ quan chức năng xác định cần phải di dời từ năm 2017. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được di dời đến khu tái định cư. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh tương tự đã được chuyển đến khu tái định cư và xây dựng nhà ở ổn định. Do vậy, các công dân đề nghị được di dời đến khu tái định cư để xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Dự án Xây dựng khu tái định cư tập trung vùng thiên tai có nguy cơ sạt lở bờ sông và ngập úng xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên (nay là phường Tân Phú, TP. Phổ Yên) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3136, ngày 12/10/2017. Mục tiêu là xây dựng khu tái định cư tập trung để di chuyển các hộ dân, thuộc đối tượng có nguy cơ sạt lở bờ sông và ngập úng của xã Tân Phú; tổng mức đầu tư khoảng 38 tỷ đồng. Đến nay, có 33 trường hợp được xét duyệt và 25 hộ đã di chuyển đến điểm tái định cư xây dựng nhà ở ổn định.

Theo báo cáo của đại diện UBND TP. Phổ Yên, đối với 4/6 hộ dân có đơn đề nghị được di dời đến khu tái định cư, nhưng chưa được giải quyết là do còn vướng mắc trong việc xác định đủ điều kiện hỗ trợ di chuyển. Địa phương đã có văn bản hỏi ý kiến các cấp, ngành liên quan. Đến ngày 30/10/2023, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản trả lời các hộ dân đủ điều kiện và được hưởng chính sách hỗ trợ trực tiếp như các hộ dân khác trong danh sách đã được UBND tỉnh phê duyệt. Như vậy, các hộ dân trên đủ điều kiện để được di chuyển vào khu tái định cư. Địa phương sẽ tổ chức cho các hộ bốc thăm nhận thửa đất ở khu tái định cư trong tháng 11/2023.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp dân định kỳ tháng 11
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận buổi tiếp công dân

Sau khi nghe ý kiến của các công dân và đề xuất của đại diện các sở, ngành, địa phương, đồng chí Nguyễn Thanh Hải khẳng định nguyện vọng của các hộ dân là chính đáng; giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Phổ Yên trên cơ sở bốc thăm vị trí, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các hộ dân sẽ thực hiện giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trước ngày 30/11/2023, việc giao đất phải đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật./.