Facebook Zalo youtube Tiktok

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Định Hóa

Xã hội
Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Định Hóa luôn coi công tác dân tộc là nhiệm vụ quan trọng chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị tại địa phương. Từ việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn đã góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo đa chiểu theo chuẩn mới. Qua đó luôn giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.
aa
Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Định Hóa
Tuyến đường đi vào xóm Làng Quặng, xã Định Biên nay đã rộng đẹp hơn.

Tuyến đường đi vào xóm Làng Quặng, xã Định Biên có tổng chiều dài gần 1km, rộng 4m được đầu tư xây dựng từ chương trình 135. Tuyến đường được hoàn thành và đi vào sử dụng từ năm 2020 đã tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho bà con nơi đây.

Ông Ma Công Diện, Bí thư chi bộ xóm Làng Quặng, xã Định Biên, Định Hóa cho biết: "Trước đây chưa mở con đường này thì đường rất nhỏ, lầy lội khó khăn ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con, bây giờ có đường mới rất tiện cho bà con chở thóc chở lúa, việc buôn bán cũng thuận tiện hơn".

Xác định tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng, trong 5 năm qua huyện Định Hóa đã huy động các nguồn lực, lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ xây mới 70 công trình thủy lợi; đầu tư 100 km đường liên xã, liên xóm. Sửa chữa nâng cấp 44 trạm biến áp, xây mới hơn 160 nhà văn hóa cấp xã, xóm, hơn 1.000 ngôi nhà mới được hỗ trợ xây mới đảm bảo tiêu chuẩn… cùng nhiều công trình ý nghĩa khác.

Ông Ma Thịnh Giáp, Chủ tịch UBND xã Định Biên, Định Hóa thông tin: "Trong những năm qua đã được xây dựng những tuyến đường, tuyến kênh, cơ sở hạ tầng của địa phương cũng thực hiện được trên 90%. Các tuyến đường thuận tiện cho việc giao thương buôn bán đi lại của bà con nhân dân. Từ các chương trình chính sách bà con cũng đã nhận thức và cùng với địa phương thực hiện, phấn đấu để thoát nghèo".

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Định Hóa
Nhà văn hoá xóm cũng được xây dựng khang trang.

Giảm nghèo bền vững nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân tộc của huyện Định Hóa nhiệm kỳ qua. Hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được thụ hưởng các chính sách giảm nghèo để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giầu ngay chính trên quê hương. Các vấn đề cơ bản nhất đối với hộ nghèo như: công tác đào tạo nghề, giới thiệu thiệu việc làm, hỗ trợ làm nhà ở, cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ chi phí học tập... đã được giải quyết kịp thời, đúng quy định.

Anh Lưu Viết Long, HTX chè Đồng Tiến xã Bộc Nhiêu, Định Hóa chia sẻ: "Bản thân tôi cũng như đồng bào dân tộc thể số ở đây đã được các cấp quan tâm, đào đạo, tập huấn, hướng dẫn khởi nghiệp và gần như hỗ trợ các nguồn gân sách như vốn ưu đãi để các thanh niên khởi nghiệp, định hướng của chúng tôi đến 2024, HTX sẽ có sản phẩm Ocop bốn sao đầu tiên của huyện".

Với việc triển khai nghiêm túc và hiệu quả các chương trình dự án, chính sách, sau 1 nhiệm kỳ thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc miền núi, huyện Định Hóa đã đạt được những thành tựu khả quan. Diện mạo nông thôn miền núi có sự khởi sắc, đời sống của đồng bào các dân tộc từng bước được nâng lên cả về vật chất và tinh thần, an ninh chính trị ổn định, nhân dân các dân tộc tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước.

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Định Hóa
Khu trung tâm huyện Định Hoá ngày nay.

Ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: "Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển những cây chủ lực như cây quế, cây chè, đồng thời tiếp tục phát huy vai trò người uy tín trong cộng đồng, gương mẫu đôn đốc, hướng dẫn bà con thực hiện theo đúng quy định các pháp luật. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cho bà con trong thực hiện chính sách dân tộc để đảm bảo đời sống cho người dân".

Tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ tới, với tinh thần đoàn kết nhất trí cao, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa sẽ thực hiện thắng lợi Nghị Quyết Đại Hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện đề ra, cũng như tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc để góp phần xây dựng quê hương Định Hóa ngày càng phát triển nhanh, toàn diện và bền vững./.

Linh Nhâm, Đức Triển

Tin mới hơn

Chuẩn bị Lễ tưởng niệm và cầu siêu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn tưởng nhớ và tri ân những đóng góp quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ 9h ngày 25/7/2024 tức ngày 20/6 Âm lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu đồng chí Tổng thí thư tại chùa Phù Liễn, TP Thái Nguyên. Đến nay, Công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo đảm bảo cho buổi lễ diễn ra trang trọng và linh thiêng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đoàn đại biểu do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa.

Đầu tư hạ tầng nông thôn – Nền tảng cho sự phát triển bền vững

So với thành thị, trước đây hạ tầng ở khu vực nông thôn thường ít được đầu tư một cách đồng bộ bài bản. Những hạn chế này đã và đang dần được cải thiện qua đó góp phần tạo đà cho sự phát triển khu vực nông thôn bền vững.

Từng bước đáp ứng nguồn nhân lực trong năm học mới

Năm học mới 2024 - 2025 đang cận kề, vấn đề sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy đang được ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt, trong năm học này, các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 là những khối lớp cuối cùng thực hiện đổi sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy, việc đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu giảng dạy càng trở lên cấp thiết.

UBND tỉnh làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập quy hoạch

Ngày 23/7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tiếp và làm việc với đoàn, thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Tin bài khác

Ký ức về Tổng Bí thư những năm tháng cuối đời

Ký ức về Tổng Bí thư những năm tháng cuối đời

Trong những ngày qua, khi trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngừng đập đã khiến cho người dân Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế hụt hẫng, tiếc thương. Với các cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - những người chăm sóc Tổng Bí thư trong những ngày cuối đời thì hình ảnh về vị lãnh đạo tài đức, gần gũi, thân tình sẽ mãi trong trong tim.
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đơn vị, tổ chức tiếp tục có nhiều hoạt động tri ân, thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.
Bộ Quốc phòng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Bộ Quốc phòng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Vũ Minh Lương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến dâng hương và tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ. Tham gia đoàn có Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Thông báo vận hành xả nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc

Thông báo vận hành xả nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc

Theo cảnh báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên từ chiều tối ngày 22/7 đến chiều tối ngày 23/7, khu vực tỉnh Thái Nguyên có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 80-150 mm. Mực nước hồ Núi Cốc vào lúc 07h00 ngày 22/7/2024 ở cao trình +44.90 m.
Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Thành đoàn Phổ Yên vừa tổ chức Chương trình tặng quà gia đình liệt sỹ, Thanh niên xung phong Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc