Đổi mới hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật
Diễn đàn trao đổi online là một trong những hướng đi mới của Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên

Hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật là luôn tự đổi mới, bắt nhịp với công nghệ hiện đại để đưa tác phẩm đến gần hơn với công chúng. Đặc biệt trước những diễn biến phức tạp của dịch bênh Covid-19, nhiều hoạt động trại sáng tác, hội thảo đã bị hủy bỏ. Thay vào đó, những diễn đàn trao đổi online là một trong những hướng đi mới của Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên.

Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Các hội viên vẫn kết nối được với nhau, kết nối với Hội. Vẫn tổ chức được các hoạt động theo hình thức nào sáng tạo nhất, phù hợp nhất, điều đó cũng kích thích những người làm công tac tổ chức, công tác phong trào của Hội. Tổ chức theo hình thức truyền thống chưa chắc đã có nhiều người tham gia, vì giới hạn bởi không gian, bởi kinh phí tổ chức".

Nhà văn Lê Phương Liên, Hội Nhà văn Việt Nam mong muốn: "Trong những ngày đại dịch bùng phát như thế này, chúng ta lại kế tục truyền thống văn học của các thế hệ đi trước để tiếp tục dòng văn học thiếu nhi Việt Nam đã được khơi dậy từ khi cuộc Cách mạng tháng 8 thành công".

Đổi mới hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật
Nhiều tác phẩm đã lan tỏa tinh thần lạc quan trong những ngày phòng chống dịch

Nhiều nhà văn, nhà thơ, họa sỹ, nghệ sĩ nhiếp ảnh của Thái Nguyên đã lan tỏa tinh thần lạc quan trong những ngày phòng chống dịch bằng các tác phẩm được đăng tải trên mạng xã hội. Từ đó trao đổi kinh nghiệm sáng tác, cùng khơi nguồn cảm hứng và thu về nhiều lượt tương tác trực tiếp.

Nhà văn Nguyễn Khải, Hội viên Chi hội Văn xuôi, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Chúng tôi cố gắng tiếp thu kiến thức bằng hình thức là online trực tuyến để sáng tác trong tác phẩm của mình".

Họa sỹ Gia Bẩy, Hội viên Chi hội Mỹ thuật, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tâm sự: "Tình hình dịch bệnh kéo dài chưa biết khi nào kết thúc, họa sỹ lại có điều kiện thuận lợi là thường xuyên ở nhà nên sáng tác được nhiều tác phẩm. Có nhiều họa sỹ vẽ về chủ đề phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi khi vẽ xong một tác phẩm đều đưa lên facebook để cho công chúng biết, bạn bè cùng chia sẻ. Họa sỹ chúng tôi được những lời khen ngợi, động viên thì phấn khích, đó là động lực để chúng tôi tiếp tục làm việc".

Trong khoảng thời gian 2 năm kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều tác phẩm có chất lượng cao từ các văn nghệ sỹ đã được lan tỏa mạnh mẽ trên không gian mạng. Với sự đổi mới trong cách thể hiện ở các tác phẩm đã ngày càng đáp ứng càng nhiều hơn nhu cầu của mọi đối tượng độc giả. Đổi mới để phù hợp, đổi mới để phát triển - là phương châm của văn học nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay.