Để có những ấm trà “đượm vị, ngát hương sen” đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm trà qua các công đoạn chế biến. Chị Hoàng Thị Tân, Giám đốc Hợp tác xã Tâm Trà Thái (Tân Cương, TP Thái Nguyên) chia sẻ: “Để chế biến ra sản phẩm trà ướp sen phải qua các công đoạn tỉ mỉ: lựa chọn hoa sen, ủ chè và đóng gói thành phẩm”.

Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen sổi Thái Nguyên
Trà để ướp hương sen tươi là trà đinh hảo hạng được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo vị đượm
Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen sổi Thái Nguyên
Chè sau khi thu hái về được chế biến ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Người làm trà cẩn thận nhặt bỏ những cuống trà sau khi sao để có được những ấm trà sen chất lượng nhất
Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen sổi Thái Nguyên
Lựa chọn hoa sen cũng là một trong những công đoạn then chốt. Hoa sen phải cắt từ gốc, giữ nguyên cả thân và bông đảm bảo hoa sen có độ tươi không bị héo
Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen sổi Thái Nguyên
Sen ngay sau khi được hái xong sẽ được sử dụng luôn để ướp trà
Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen sổi Thái Nguyên
Anh Hải - chủ cơ sở sản xuất chè Hải Trà tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên chia sẻ: "Thời gian thu hoạch sen cần chọn ngày nắng ráo, vào thời điểm sáng sớm trước khi có ánh nắng lên để hoa sen giữ được hương thơm tốt nhất.Thời điểm tốt nhất ướp trà là từ 5 giờ đến 7 giờ, khi đó mặt trời chưa mọc, không khí trong lành, cộng thêm sự kết hợp của Trà Tân Cương làm bằng hữu cơ. Điều quan trọng nhất trong làm trà sen là phải giữ được tâm của mình phải thanh tịnh".
Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen sổi Thái Nguyên
Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen sổi Thái Nguyên
Việc thực hiện ướp trà sen được thực hiện khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn
Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen sổi Thái Nguyên
Sự kết hợp giữa hương thơm man mát, dịu nhẹ của sen với vị ngon, ngọt hậu của trà tạo nên một thứ thức uống được ví là “Thiên cổ đệ nhất trà”