Facebook Zalo youtube Tiktok

Doanh nghiệp Nhà nước cũng mua hóa đơn của công ty "ma"

Pháp luật
Săn tìm những công ty có nguy cơ “chết yểu” hay sử dụng chứng minh nhân dân thu gom từ hiệu cầm đồ, của người thất lạc để thành lập công ty hành nghề mua, bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng là thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng để thu lời bất chính
aa

.Loại tội phạm này đang “nóng” lên trong thời gian gần đây. Song điều đáng nói là có cả cơ quan Nhà nước cũng mua hóa đơn của Công ty “ma”…

doanh nghiep nha nuoc cung mua hoa don cua cong ty ma

Nhóm đối tượng Hằng, Oanh và Tuấn trong vụ mua bán hoá đơn trái phép bị bắt giữ vào tháng 8-2016

Sau thời gian lập chuyên án, ngày 13-12, lực lượng Cảnh sát kinh tế (CSKT) Phòng CSKT, CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét căn hộ số 1001, CT8, KĐT Dương Nội (quận Hà Đông, TP Hà Nội), đồng thời bắt giữ Phạm Hồng Sơn (SN 1963, cùng địa chỉ trên) là đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây, điều hành 11 công ty “ma” chuyên kinh doanh trái phép hóa đơn GTGT.

Xuất khống hàng nghìn hóa đơn

Theo lời khai của Phạm Hồng Sơn, từ năm 2011, do thấy nhu cầu mua hóa đơn GTGT để hợp thức hóa đầu vào của các cơ quan Nhà nước cao, Sơn đã tự thành lập ra nhiều công ty để lấy hóa đơn, bán bất hợp pháp bằng cách mua lại một số công ty sắp “chết yểu” và thu gom CMND của những người bị thất lạc hay tại các cửa hàng cầm đồ rồi thuê các công ty, văn phòng luật sư thành lập công ty mà chính những người có tên trong CMND không hề hay biết mình là giám đốc.

Theo điều tra ban đầu, trong 3 quý đầu năm 2016, chỉ riêng Công ty 3 Men 36 do Sơn lập ra đã xuất tới 30 tỷ đồng và thu về được 1,5 tỷ đồng từ tiền bán hóa đơn. Hiện cơ quan điều tra đã thu giữ 20 dấu chức danh và dấu tên, 18 điện thoại di động và nhiều CMND được đối tượng khai là đang chuẩn bị sử dụng để thành lập công ty “ma”.

Ngoài ra, CQĐT còn thu giữ 18 thùng hóa đơn đã ghi nội dung. Trong đó có nhiều doanh nghiệp, tổng công ty Nhà nước đã mua hóa đơn của đường dây để hợp thức hóa đầu vào với nội dung ghi khống là: tiếp khách, mua hàng hóa, vật liệu xây dựng… Trong quá trình hoạt động, có một khách hàng bao thầu hết các nguồn vào bán cho các công ty lớn của Nhà nước và một số ngân hàng.

Trước đó, ngày 10-8, Phòng An ninh Kinh tế phối hợp với Phòng An ninh điều tra, CATP Hà Nội thông tin đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến vụ án “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Các đối tượng gồm Hoàng Lệ Hằng (SN 1971, ở số 45B, ngõ 283 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Vũ Kim Oanh (SN 1956, ở số 66, ngõ Vạn Ứng, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) là đối tượng cầm đầu nhóm kế toán làm cho Hằng và Nguyễn An Tuấn (SN 1968, ở ngõ 281 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) là đối tượng cầm đầu nhóm vận chuyển hóa đơn.

Quá trình điều tra phát hiện từ tháng 6-2014 đến nay, nhóm đối tượng này đã xuất khống 3.150 hóa đơn với tổng giá trị trên 780 tỷ đồng của hơn 33 công ty “ma” cho khoảng trên 500 công ty, gây thất thu thuế khoảng trên 78 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước (số liệu chưa điều tra mở rộng).

Kẽ hở về luật

Thủ đoạn chung được các đối tượng phạm pháp sử dụng là mua lại các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, rồi chỉnh sửa thông tin của giám đốc, người đại diện theo pháp luật các công ty, hoặc thu gom CMND từ các cửa hàng cầm đồ, người bị thất lạc về giao cho các công ty, văn phòng luật sư thuê thành lập mới nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh với sự đa dạng về ngành nghề lĩnh vực như xây dựng cơ bản, du lịch, dịch vụ... để xuất, bán hoá đơn GTGT.

Theo lời khai của Hoàng Lệ Hằng, hoạt động của các đối tượng mang tính hệ thống, có tổ chức, chuyên nghiệp, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng. Với các nhóm đối tượng môi giới, kế toán xuất hóa đơn, vận chuyển hóa đơn và giao dịch ngân hàng được hưởng lương hàng tháng (từ 7 - 10 triệu đồng hoặc hưởng tiền chênh lệch % giá trị hoá đơn)... dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hoàng Lệ Hằng.

Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng tham gia hoạt động trong đường dây này thường xuyên thay đổi người giao dịch ngân hàng, vận chuyển hóa đơn, địa điểm giao nhận gây khó khăn cho công tác điều tra.

Thậm chí, các doanh nghiệp do Hằng quản lý không hoạt động kinh doanh trên bất kỳ lĩnh vực nào nhưng vẫn định kỳ hàng quý, 6 tháng, 1 năm tổ chức kê khai hóa đơn đã mua bán để hợp thức hóa nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan quản lý Nhà nước.

Còn theo lời khai của Phạm Hồng Sơn, để qua mặt các cơ quan chức năng, Sơn đã không trực tiếp bán hóa đơn mà lập nên các đầu nậu, chân rết tổ chức bán hóa đơn đến người mua cuối cùng. Sở dĩ đường dây này hoạt động trong một thời gian dài trót lọt là do lợi dụng được kẽ hở về chính sách thuế.

Theo quy định mới, đơn vị kinh doanh không cần phải lập bảng kê chi tiết hàng hóa mua vào bán ra nên Sơn đã dễ dàng dùng hóa đơn của chính các doanh nghiệp “ma” do mình lập, hợp thức hóa đầu vào, sau đó biến hóa số liệu để không phải nộp một đồng thuế nào cho Nhà nước.

Kẽ hở lớn nhất hiện nay là Luật Thuế đã sửa đổi như khi báo cáo thuế, không cần báo cáo thuế đầu ra đầu vào (PL01 và PL02). Nếu như trước đây, báo cáo thuế mặt hàng mua vào bán ra thì cơ quan thuế có thể nhìn thấy ngay nhưng nay không còn, đó chính là kẽ hở để cho các đối tượng lách luật, các công ty “ma” trốn được.

Chưa xử lý được hành vi mua hóa đơn của công ty “ma”

“Việc thành lập công ty “ma” có một đường dây rất chặt chẽ. Có cả một nhóm thu thập CMND của những người mất hoặc của những người mang cầm cố tại các hiệu cầm đồ sau đó bỏ lại rồi chuyển đến các văn phòng, công ty luật sư thuê thành lập các công ty “ma”.

Quá trình xác minh cho thấy, những người đứng tên làm giám đốc bị mất CMND đều không biết gì tới công ty mà họ làm giám đốc. Thậm chí có những giám đốc tuổi đời quá trẻ như sinh năm 1993 hay 1995.

Cũng theo điều tra, những đơn vị tham gia mua hóa đơn GTGT rất nhiều, trong đó có cả doanh nghiệp Nhà nước, một số ngân hàng và tư nhân, chủ yếu là các trong các mặt hàng ăn uống, vật liệu xây dựng, vận tải.

Việc các doanh nghiệp mua hóa đơn của các công ty “ma” đến nay chúng ta vẫn chưa xử lý được mà mới dừng lại ở việc, khi cơ quan thuế phát hiện các hoá đơn, chứng từ này được mua hay liên quan đến công ty “ma” này bỏ trốn hay dừng hoạt động thì sẽ ngừng thanh toán các chứng từ, hoá đơn trên. Hành vi của các doanh nghiệp Nhà nước hay cá nhân khi mua hoá đơn GTGT của các công ty “ma” này chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ”.

Trung tá Nguyễn Văn Võ, Phó đội trưởng Đội Công nghiệp xây dựng, Phòng CSKT, CATP Hà Nội

Theo An ninh thủ đô

Tin mới hơn

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và động viên một số đơn vị, doanh nghiệp

Tin tức 24h ngày 21/7/2024

Ngày 21.7, ông Nguyễn Bá Cẩn - quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, liên quan đến vụ việc bệnh nhân bị tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Sở đã yêu cầu bệnh viện này báo cáo vụ việc. “Hiện bệnh viện đã có báo cáo, tuy nhiên, Sở vẫn đang yêu cầu Giám đốc bệnh viện vào cuộc để làm rõ sự việc này hơn” - ông Cẩn cho hay.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và động viên một số đơn vị, doanh nghiệp

Phát hiện ô tô tự lật biển số "hoá trang" thành xe cơ quan Trung ương

Lúc 10 giờ sáng 30/6, tại Trạm thu phí cao tốc Vân Đồn, Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh), tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 2 (CSGT - Cục CSGT) đã dừng và kiểm tra xe ô tô Land Cruiser VX mang biển kiểm soát: 80B-9189.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và động viên một số đơn vị, doanh nghiệp

Tin 24h ngày 16/6/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/6, chiều tối và đêm ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và động viên một số đơn vị, doanh nghiệp

Nóng: Hơn 40 cảnh sát bao vây, khám xét nhà vụ bạo hành do cuồng tín ở Bình Thuận

Bốn bị can bị khởi tố về tội giữ người trái pháp luật, trong vụ bạo hành do cuồng tín tà giáo “Thiên triều Nam Đế” ở Bình Thuận.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và động viên một số đơn vị, doanh nghiệp

Tin 24h ngày 02/5/2024

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ 27/4 - 1/5, riêng thứ Hai ngày 29/4 không tổ chức Lễ viếng Bác), đã có 61.417 lượt người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 3.919 lượt khách nước ngoài.

Tin bài khác

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai khiến 6 người chết, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).
Ông Đỗ Hữu Ca bất ngờ nhận tội

Ông Đỗ Hữu Ca bất ngờ nhận tội

Ông Đỗ Hữu Ca cho biết sau một đêm suy nghĩ đã nhận thức được sai phạm của mình khi cầm 35 tỉ của vợ chồng Trương Xuân Đước và xin nhận tội đúng như cáo trạng truy tố, xin được tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Tin 24h ngày 24/3/2024

Tin 24h ngày 24/3/2024

Ngày 24/3 được Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố là ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng khủng bố đẫm máu tại nhà hát Crocus City Hall hôm 22/3.
Bắt đối tượng mua ma túy ở Hà Nội mang về Thái Nguyên bán

Bắt đối tượng mua ma túy ở Hà Nội mang về Thái Nguyên bán

Công an TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Thái, SN 1976, trú tại phường Thuận Thành, TP Phổ Yên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Tin 24h ngày 19/3/2024

Tin 24h ngày 19/3/2024

Chiều 18/3, Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà trên đường Bà Triệu; trong đó có vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và Staphylococcus aureus.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc