Đô thị thông minh - xu hướng tất yếu của đô thị hiện đại
Lãnh đạo tỉnh duyệt 1 phối cảnh nằm trong quy hoạch xây dựng thành phố thông minh của T.X Phổ Yên

Quy hoạch xây dựng đô thị là tiền đề và động lực phát triển bền vững bởi thế Quy hoạch cần đi trước một bước; Quy hoạch và quản lý đô thị cần được xem xét, điều chỉnh phù hợp với yêu cầu phát triển mới. Bởi vậy, T.X Phổ Yên đã đặc biệt chú trọng vấn đề lập quy hoạch xây dựng thành phố thông minh.

Đồng chí Bùi Văn Lương, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND T.X Phổ Yên cho biết: “Công tác quy hoạch xác định bao giờ cũng là quan trọng nhất, phải đi trước. Xác định nội dung này mang tính chiến lược nó hoạch định cho cả một thời gian, thời kỳ, nó có tầm nhìn trong tương lai. Riêng gắn với việc xây dựng thị xã trở thành thành phố thông minh, chúng tôi đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT đang rà soát, đánh giá hiện trạng. Trong đó, gắn vào một số lĩnh vực, trước hết là lĩnh vực về giao thông, an ninh trật tự, đô thị, y tế, giáo dục, xây dựng trung tâm điều hành thông minh và từ đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động điều hành nền kinh tế, xã hội trên địa bàn toàn thị xã, góp phần phục vụ đời sống nhân dân được tốt hơn”.

Bên cạnh vấn đề lập quy hoạch thì phát triển hạ tầng đô thị thông minh, trong đó đầu tư, phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông là nhiệm vụ cần được chú trọng, đầu tư đúng mức.

Để quản lý và vận hành hiệu quả thành phố thông minh, T.P Sông Công đã nỗ lực và nhanh chóng triển khai xây dựng Trung tâm điều hành thông minh.

Ông Vũ Duy Nghĩa, Chủ tịch UBND T.P Sông Công chia sẻ: “Tại T.P Sông Công, các ý kiến của người dân được chuyển ngay đến các chuyên viên phụ trách các lĩnh vực. Việc xử lý được lý được theo dõi sát sao trên hệ thống, đảm bảo thời gian, tiến độ. Thông qua đó, đảm bảo sự minh bạch cũng như đánh giá được chất lượng thực thi của các cán bộ thực hiện nhiệm vụ”.

Đô thị thông minh - xu hướng tất yếu của đô thị hiện đại
Trung tâm điều hành đô thị thông minh của T.P Sông Công được xây dựng trên nền tảng CNTT hiện đại

Mục tiêu cuối cùng và cũng là đích đến của xây dựng thành phố thông minh chính là con người. Mô hình phát triển đô thị thông minh, đô thị xanh - phát triển bền vững là xu thế tất yếu trong phát triển đô thị tại các quốc gia trên thế giới. Và Thái Nguyên không phải là ngoại lệ.

Sống trong đô thị thông minh cộng đồng dân cư sẽ được trải nghiệm các tiện ích, dịch vụ công cộng vượt trội như: giao thông thông minh, các ứng dụng thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến tiên tiến nhất; tiếp cận các mô hình giáo dục đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe trực tuyến một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, giám đốc Công ty TNHH Lệ Thanh chia sẻ về sự tiện lợi: “Tôi thanh toán cho 5 cơ sở nhưng tôi chỉ cần điện thoại bấm internetbanking là xong. Tôi thấy nhanh chóng lắm.”

Chị Nguyễn Thị Thơm, Kế toán trường Mầm non Trưng Vương, T.P Thái Nguyên cho biết: “Học phí của các bé đã cố định rồi, đóng theo tháng, theo số lượng thực tế thì chỉ cần vào rất nhanh chóng, không có gì phức tạp cả”.

Đô thị thông minh - xu hướng tất yếu của đô thị hiện đại
Đô thị xanh sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường

Đô thị thông minh thường gắn với đô thị xanh với mục tiêu phát triển bền vững. Vậy thế nào là đô thị xanh?

Đô thị xanh không chỉ nhiều cây xanh mà còn là sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. Các khu chung cư được xây dựng theo tiêu chí xanh không chỉ vượt trội bởi có thể giải quyết những vấn đề đất nền không thể đáp ứng mà còn ghi điểm bởi môi trường sống hiện đại, tiện liền kề và cuộc sống xanh.

Anh Nguyễn Văn Duy, căn hộ 1206, TNG Village chia sẻ: “Vợ chồng trẻ đi làm công nhân viên chức thì sự lựa chọn là chung cư. Sáng đi, tối về rất tiện. Tiện ích ở đây là xanh, sạch, đẹp”.

Bà Vũ Minh Thủy, Căn hộ 608, TNG Village cho biết: “Tôi trải nghiệm ở chung cư này được 1 năm rồi. Không gian cũng như những dịch vụ thì cảm thấy rất thoải mái, tiện ích”.

Thành phố thông minh là sự hiện hữu của đô thị thông minh với những ưu thế, tiện ích vượt trội - chính là đích đến sẽ dần được hiện hữu tại Thái Nguyên. Thành phố thông minh sẽ là tiền đề để Thái Nguyên xây dựng và phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại với tầm nhìn lâu dài, tạo động lực đổi mới sáng tạo, hướng tới xây dựng tương lai phát triển bền vững cho địa phương.