Định Hóa đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19
Các tổ chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện đều phân chế độ trực 24/24 giờ trong ngày

Điểm chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 nằm trên đỉnh đèo So thuộc xóm Đăng Mò, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa đang hoạt động rất hiệu quả, kiểm soát người đi từ các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng vào huyện kể từ ngày 28/1/2021 đến nay. Tất cả mọi người đi lại qua đây đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Trung bình mỗi ngày kiểm tra trên 250 lượt phương tiện qua lại, riêng trong dịp tết, mỗi ngày trên 1200 phương tiện qua lại. Tuy nhiên, chưa phát hiện được trường hợp cần cách ly. Tổ chốt này gồm 14 người chia làm 2 ca, trực 24/24 giờ trong ngày. Do ở đỉnh đèo, xa nhà dân nên chốt này gặp không ít khó khăn.

Ông Lương Minh Lai, thành viên chốt kiểm dịch xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa phản ánh: “Ở chốt này xa nhà dân nên anh em gặp khá nhiều khó khăn. Phải đi chở nước về dùng, không có sóng di động, dùng điện ắc quy để làm là chính. Anh em tối đến thay nhau trực”.

Điểm chốt nằm trên địa bàn xã Tân Dương cũng gồm 14 người, chia làm 2 ca kiểm soát 24/24 giờ, trung bình mỗi ngày kiểm tra trên 300 lượt phương tiện và trên 400 lượt người qua lại. Cơ bản, mọi người dân đều có ý thức chấp hành dừng lại để kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương nhận xét: “Tôi thấy chốt kiểm dịch này làm tốt, đảm bảo kiểm dịch người qua lại, kỹ càng, đảm bảo sức khỏe cho người dân”.

Ông Phạm Văn Trung, Phó trưởng công an xã Tân Dương, huyện Định Hóa chia sẻ: “Chúng tôi phải phân lịch trực 24/24h, đảm bảo kiểm soát các phương tiện và người nơi khác đến được đo thân nhiệt, khai báo y tế đầy đủ. Hầu hết mọi người đều chấp hành, ủng hộ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, một số người cảm thấy phiền hà nhưng sau khi được tuyên truyền, giải thích đã nghiêm túc chấp hành quy định kiểm dịch”.

Ngay sau khi có Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 380 ngày 28/1/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện các biện pháp cấp bách, phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Định Hóa đã thực hiện ngay 3 điểm chốt phòng chống dịch tại các xã: Phú Đình, Quy Kỳ và Tân Dương, nhằm kiểm soát người từ các tỉnh đi vào huyện. Qua thời gian kiểm soát đến nay chưa phát hiện ra trường hợp nào bị cách ly.

Ông Trần Minh Lộc, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Định Hóa cho biết: “Chức năng, nhiệm vụ của cơ quan y tế là tham mưu cho UBND huyện. Thay mặt Thường trức Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, động viên đội ngũ cán bộ trực chốt thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn là phòng, chống dịch bệnh. Về khó khăn, cơ sở vật chất tại các chốt, chúng tôi đã có kiến nghị cấp trên tiếp tục tăng cường đầu tư, trang bị để anh em làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh”.

Định Hóa đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19
Định Hóa đã chuẩn bị các phương án cách ly với cơ sở có sức chứa khoảng 150 người

UBND huyện Định Hóa cũng đã kích hoạt cơ sở cách ly y tế tập trung tại Ban chỉ huy quân sự huyện Định Hóa cũ. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Định Hóa đã đưa 12 trường hợp có liên quan đến ổ dịch Chí Linh- Hải Dương, các ổ dịch khác đến cách ly tại khu cách ly y tế tập trung. Ngoài ra, gần 500 trường hợp khác tự cách ly tại nhà. Trong đó, số người đã qua 14 ngày là trên 400 người. Trung tâm Y tế Định Hóa đã tiến hành lấy mẫu 104 người, xét nghiệm 117/117 mẫu đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Định Hóa cho biết: “Trước mắt, huyện đã tạm ứng ngân sách chi chế độ trực ngày lễ, tết cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch theo quy định của nhà nước. Mỗi chốt là 50 triệu đồng. Ngoài ra, kêu gọi các nguồn lực xã hội khác, động viên tặng quà cán bộ tại các chốt. Các nơi cách ly tập trung theo công suất thì sức chứa khoảng 70 người. Nếu trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng xảy ra thì công suất khoảng 150 người. Nếu dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra chúng tôi còn phương án nữa là trưng dụng trường DTNT huyện là nơi cách ly”.

Trong thời gian tới, huyện Định hóa tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 theo kế hoạch và theo chỉ đạo của cấp trên. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19, vận động người dân thực hiện tốt công tác khai báo y tế , đẩy mạnh thực hiện khai báo y tế điện tử. Nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Định Hóa không có ca nhiễm COVID-19. Vì vậy, người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.