* Nhiều sự kiện thế giới trong tuần qua đăng tải trên Thainguyentv.vn được dư luận quan tâm như:

Campuchia tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong thịt đông lạnh nhập từ Ấn Độ:Các mẫu thịt đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ đã được Viện Pasteur Campuchia mang đi xét nghiệm và kết quả cho thấy có virus SARS-CoV-2 trong mẫu thử. Bộ Y tế Campuchia ngày 27/7 thông báo Cơ quan Hải quan nước này đã thu giữ 3 container thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ sau khi phát hiện lô hàng này có virus SARS-CoV-2. Theo thông báo đăng trên truyền thông Campuchia cùng ngày, các mẫu thịt đông lạnh trên đã được Viện Pasteur Campuchia mang đi xét nghiệm và kết quả cho thấy có virus trong mẫu thử. Theo tờ Khmer Times, lô thịt trâu này sẽ bị tiêu hủy ở quận Oral, Kampong Speu trong 2-3 ngày tới.

Điểm sự kiện tuần từ ngày 26/7 đến ngày 2/8/2021
(Ảnh minh họa. Nguồn: thermofisher.com)

Thống đốc tỉnh Kampong Speu Vy Samnang nhấn mạnh rằng lô thực phẩm này phải bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm trước khi mua. Ngày 24/7, Bộ Y tế Campuchia đã cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể lưu lại trên thịt đông lạnh. Trong một diễn biến liên quan, Campuchia ngày 26/7 thông báo có tới 475 ca trong tổng số 778 ca bệnh mới là ca nhập cảnh, chủ yếu từ Thái Lan. Sự hoành hành của biến thể Delta ở Thái Lan khiến giới chức Campuchia lo ngại các biến thể mới sẽ lây lan mạnh mẽ qua biên giới vào nước này. Hầu hết các ca bệnh ở Campuchia mang biến thể Alpha.

COVID-19 Trung Quốc xét nghiệm quy mô lớn do dịch lan rộng:

Các thành phố của Trung Quốc đã triển khai xét nghiệm quy mô lớn đối với hàng triệu người và áp đặt hạn chế đi lại mới trong bối cảnh các cơ quan y tế ngày 1/8 đang gồng mình ngăn chặn tình trạng bùng phát dịch COVID-19 lan rộng nhất ở nước này trong nhiều tháng qua.

Cùng ngày, Trung Quốc đã ghi nhận 75 ca mắc COVID-19, trong đó có 53 ca lây nhiễm trong cộng đồng mới được ghi nhận ở 8 tỉnh, tăng so với số ca nhiễm cộng đồng mới được công bố hôm qua là 30 ca.

Điểm sự kiện tuần từ ngày 26/7 đến ngày 2/8/2021

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc)(Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà chức trách hiện đã tiến hành 3 đợt xét nghiệm đối với 9,2 triệu cư dân của thành phố này và cách ly hàng trăm nghìn người nhằm hạn chế sự bùng phát dịch bệnh mà Bắc Kinh cho là do biến thể Delta và mùa du lịch cao điểm.

Hiện lực lượng chức năng đang cố gắng truy vết trên toàn quốc đối với những người gần đây đã đi du lịch từ Nam Kinh hoặc Trương Gia Giới, một thành phố du lịch ở tỉnh Hồ Nam, nơi đã thực hiện phong tỏa đối với toàn bộ 1,5 triệu cư dân cũng như đóng cửa tất cả các điểm tham quan du lịch. Tính đến ngày 31/7, tổng số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Trung Quốc tăng lên hơn 93.005, với số ca tử vong không đổi là 4.636 ca./.

* Một số thông tin trong nước nổi bật được đăng tải trong tuần trên trang Thainguyentv.vn:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi phòng, chống dịch COVID-19: Tổng Bí thư kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân: đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; để đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Điểm sự kiện tuần từ ngày 26/7 đến ngày 2/8/2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: TTXVN)

Toàn văn Lời kêu gọi:

"Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài,

Trong thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội; ban hành kịp thời nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19...

Các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân cả nước đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt như giãn cách, cách ly xã hội, "chiến lược vaccine," "vaccine và biện pháp 5K"... để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của nhân dân trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; cảm ơn cộng đồng quốc tế đã đồng hành, ủng hộ, chung tay góp sức cùng Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch; biểu dương sự vào cuộc kịp thời, tích cực của cả hệ thống chính trị đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh; phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hiện nay, tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế-xã hội và mọi mặt của đời sống.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc," bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Tôi yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 từ Trung ương tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc và dự báo, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; linh hoạt, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công việc hệ trọng này.

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và phải chiến thắng cho bằng được, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của Đất nước ta, Dân tộc ta!".

Giảm nhẹ hơn 100 đồng, giá xăng RON95 xuống mức 21.681 đồng mỗi lít: Kể từ 15 giờ ngày 27/7, xăng E5 RON92 giảm 112 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 102 đồng/lít; dầu diesel giảm 198 đồng/lít trong khi dầu hỏa giảm 105 đồng/lít và dầu mazút giảm 148 đồng/kg.

Giá xăng, dầu trong nước có phiên đi xuống lần đầu tiên sau 3 lần tăng liên tiếp. Theo quyết định của liên bộ Công Thương-Tài chính, từ 15 giờ ngày hôm nay (27/7), mặt hàng xăng E5 RON92 có giá trần là 20.498 đồng/lít (giảm 112 đồng/lít); xăng RON95-III là 21.681 đồng/lít (giảm 102 đồng/lít); dầu diesel 0.05S có giá trần là 16.375 đồng/lít (giảm 198 đồng/lít).

Ngoài ra, mặt hàng dầu hỏa có giá trần là 15.398 đồng/lít (giảm 105 đồng/lít) và dầu mazút 180CST 3.5S lùi về 15.522 đồng/kg (giảm 148 đồng/kg).

Trong kỳ điều hành này, liên bộ Công Thương-Tài chính quyết định không trích lập quỹ bình ổn giá (BOG) đối với xăng E5 RON92 và xăng RON95, song trích 200 đồng với dầu diesel; dầu hỏa và dầu mazút là 300 đồng.

Điểm sự kiện tuần từ ngày 26/7 đến ngày 2/8/2021

Một điểm kinh doanh xăng dầu của PVOIL tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Ở chiều ngược lại, mức chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5 RON92 là 1.250 đồng/lít; xăng RON95 là 300 đồng/lít; dầu diesel; dầu hỏa và dầu mazút không chi.

Đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết tính đến trước thời điểm điều chỉnh giá, quỹ bình ổn tại doanh nghiệp tiếp tục âm 90 tỷ đồng.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ ngày 27/5, giá xăng, dầu trong nước đi xuống.

Gần đây nhất (ngày 12/7), xăng E5 RON92 tăng 850 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 867 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 418 đồng/lít. Ngoài ra, dầu hỏa cũng tăng 452 đồng/lít và dầu mazút 180CST 3.5S tăng 221 đồng/kg.

Trong lần này, Quỹ bình ổn đã chi với xăng E5 RON92 là 1.300 đồng/lít; xăng RON95 là 350 đồng/lít; dầu diesel; dầu hỏa và dầu mazút không chi. Đáng chú ý, tính đến trước thời điểm điều chỉnh giá ngày 12/7, quỹ bình ổn tại Petrolimex âm 54 tỷ đồng (-54 tỷ đồng).

Tuyển sinh ĐH: Dự báo điểm chuẩn tăng, thí sinh cân nhắc nguyện vọng: Với phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, các trường nhận định điểm chuẩn hầu hết các ngành có thể tăng nhẹ ở mức 0,5-1,5 điểm, tùy từng ngành.

Điểm sự kiện tuần từ ngày 26/7 đến ngày 2/8/2021
Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thí sinh chỉ thực hiện điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.(Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sau khi có kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1, trong khoảng thời gian từ ngày 7-17/8, thí sinh có thể thực huyện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Theo các chuyên gia, với phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, công tác xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông của các trường Đại học được dự báo thuận lợi hơn.

Các trường nhận định điểm chuẩn hầu hết các ngành năm nay có thể tăng nhẹ ở mức 0,5-1,5 điểm, tùy từng ngành.

Phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, Thạc sỹ Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin truyền thông, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, dự đoán xu hướng điểm chuẩn nhiều ngành ở các trường khu vực phía Nam sẽ tăng nhẹ.

Cụ thể, các tổ hợp xét tuyển A00, A01 có xu hướng tăng từ 0,5-3 điểm; tổ hợp B00 điểm chuẩn dự báo không đổi, có thể tăng 0,5 điểm với trường top giữa hoặc giảm 0,5 điểm ở trường top trên; tổ hợp D01 có thể điểm chuẩn sẽ tăng từ 1-3 điểm; tổ hợp C00, điểm chuẩn có thể giảm so với năm trước. Ở các trường có mức điểm chuẩn dưới 22 điểm, dự báo năm nay điểm chuẩn có thể tăng 1-2 điểm, sẽ có nhiều ngành giữ mức điểm chuẩn như năm trước.

Riêng Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, một số ngành dự báo có xu hướng tăng điểm chuẩn nhiều như: nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin; Khoa học dữ liệu; Công nghệ sinh học. Các ngành còn lại điểm chuẩn có thể tăng nhẹ hoặc không tăng.

Thạc sỹ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tuyển sinh, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ có thể điểm sàn xét tuyển năm nay của trường sẽ cao hơn năm trước từ 0,5-1,5 điểm. Cụ thể, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển các ngành dao động từ 15-22 điểm, tùy ngành. Năm 2020, điểm chuẩn các ngành tại Trường dao động từ 15-22,5 điểm.

Theo Tiến sỹ Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường vẫn giữ tỷ lệ chỉ tiêu dành cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp nhiều hơn các phương thức khác. Dựa trên phổ điểm thi năm nay, dự báo điểm chuẩn có thể tăng hơn 0,5-1 điểm tùy ngành. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn các ngành còn phụ thuộc vào tỷ lệ nhập học của các phương thức xét tuyển khác như xét học bạ hoặc kết quả thi đánh giá năng lực.

Năm nay, quy định về điều chỉnh nguyện vọng xét có nhiều thay đổi so với năm trước. Cụ thể, thí sinh được điều chỉnh tối đa 3 lần sau khi biết điểm thi, thay vì chỉ một lần như những năm trước. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thí sinh chỉ thực hiện điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Do đó, các chuyên gia lưu ý thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng khi điều chỉnh nguyện vọng, dựa trên phổ điểm thi năm nay và so sánh với điểm chuẩn những năm gần đây của các trường để đưa ra quyết định phù hợp. Bên cạnh đó, các em nên tham khảo về môi trường học tập, học phí có phù hợp với điều kiện bản thân không. Tiến sỹ Trần Đình Lý cho rằng việc điều chỉnh nguyện vọng rất quan trọng nếu kết quả thi của các em khác với dự kiến ban đầu. Khi lựa chọn ngành học, các em nên lấy năng lực, sở trường của mình làm gốc, tránh tâm lý chọn ngành chỉ để được học đại học. Nếu thí sinh đã trúng tuyển bằng nhiều phương thức xét tuyển trước đó, các em nên chọn nhập học khi đã trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích và phù hợp, không cần chờ các phương thức xét tuyển khác./.

Trong tuần, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có nhiều tin tức đáng chú ý:

Phòng họp không giấy góp phần xây dựng chính quyền số: giảm văn bản hành chính, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, từ đó nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo điều hành là những hiệu quả bước đầu kể từ khi nhiều cơ quan cấp tỉnh và một số địa phương, đơn vị trên địa bàn triển khai ứng dụng “Phòng họp không giấy”. Đây cũng là bước tiến mới trong công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng chính quyền số tỉnh Thái Nguyên.

Phiên họp toàn thể lần thứ 47 là phiên họp không giấy tờ đầu tiên được UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Đây cũng là cơ quan tiên phong trên địa bàn trong chuyển đổi hình thức họp truyền thống, với số lượng văn bản đồ sộ sang một ứng dụng số tiện lợi và hiệu quả. Bằng cách này, các đại biểu được trang bị một Ipad, cài đặt ứng dụng E - cabinet với tài khoản riêng và những tính năng nổi bật, như: khoa học, dễ sử dụng, tương thích với nhiều loại thiết bị.

Điểm sự kiện tuần từ ngày 26/7 đến ngày 2/8/2021
Phòng họp không giấy được Thái Nguyên triển khai tích cực, hướng tới xây dựng chính quyền số.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Trước kia, khi các phiên họp thường kỳ chúng tôi phải in tài liệu mang đi thì nay không phải in tài liệu ra giấy nữa, mà trực tiếp sử dụng trên máy tính bảng, cũng giúp giảm chi phí văn phòng phẩm, đặc biệt trên hệ thống này chúng tôi có thể tham gia các phiên họp bất cứ vị trí nào nếu mình không thể trực tiếp tham gia họp".

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Các thành viên có thể kết nối với nhau thuận lợi hơn, cũng như đăng ký phát biểu, biểu quyết cũng thể hiện được chính kiến, rút gọn được thời gian tham gia ý kiến của các thành viên ủy ban nhân dân tỉnh".

Đối với các kỳ họp của HĐND tỉnh, nếu như trước đây, cơ quan văn phòng phải thực hiện rất nhiều công đoạn như tập hợp, photo, phân loại tài liệu, thậm chí do số lượng tài liệu phải photo, in ấn lớn, gây nhầm lẫn;… thì từ Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, những công đoạn đó đã được thay thế bằng hệ thống “E-Cabinet”. Theo đó, trước kỳ họp, nội dung chương trình và các tài liệu được trình tại kỳ họp đều được chuyển sang hình thức số và đẩy vào hệ thống dữ liệu dùng chung để các đại biểu nghiên cứu trước. Các câu hỏi, ý kiến phát biểu, đăng ký chất vấn cũng được tổng hợp qua phần mềm này, qua đó góp phần nâng cao chất lượng thảo luận và rút ngắn thời gian kỳ họp.

Bà Nguyễn Thị Quốc Hòa, đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV cho biết: "Chúng tôi thấy đây là bước đổi mới rất quan trọng của cơ quan dân cử cũng như hoạt động của chính quyền trong ứng dụng chuyển đổi số, đổi mới hoạt động của người đại biểu nhân dân".

Trước sự phát triển công nghệ thông tin, việc chuyển đổi từ phòng họp truyền thống sang “Phòng họp không giấy” là rất cần thiết. Mô hình nếu được ứng dụng đồng loạt sẽ rất thiết thực, hiệu quả. Hiện nay, với sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực của các đơn vị viễn thông, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh cũng đang tập trung triển khai hệ thống “Phòng họp không giấy”.

Ông Nguyễn Quang Anh, Chánh Văn phòng Thành ủy Thái Nguyên chia sẻ: "Bắt đầu từ tháng 6/2021, phiên họp thường kỳ của UBND thành phố đã thực hiện phiên họp không giấy, từ phiên họp Ban thường vụ Thành ủy tháng 7/2021 và các phiên họp khác của Thành ủy Thái Nguyên đã thực hiện phòng họp không giấy tờ, trong thời gian tới các phiên họp của UBND, HĐND Thành phố Thái Nguyên sẽ thực hiện không giấy tờ".

Ông Đào Duy Thái, Phó Giám đốc Viettel Thái Nguyên cho biết: "Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai phòng họp không giấy tờ cho các huyện Định Hóa, Phú Lương, các huyện khác cũng sẽ được triển khai trong thời gian tới"

Có thể thấy, việc tổ chức phiên họp không giấy tờ không chỉ góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghiệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trên môi trường mạng, qua đó tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian giải quyết và xử lý công việc, mà còn tác động trực tiếp tới nhận thức của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị về chuyển đổi số phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng bền vững:

Sau 13 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả quan trọng. Tổng giá trị tăng thêm nông, lâm nghiệp thủy sản năm 2020 đạt trên 8.000 tỷ đồng, tăng gần 3.600 tỷ đồng so với năm 2008; giá trị sản phẩm trên 1ha đất nông nghiệp trồng trọt đạt 110 triệu đồng, tăng 66 triệu đồng/ha so với năm 2008; tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 95%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 42,49 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 5 lần so với năm 2008.

Điểm sự kiện tuần từ ngày 26/7 đến ngày 2/8/2021

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị rực tuyến tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Toàn tỉnh đã có 108 xã (chiếm 76%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, về đích sớm trước 1 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020; không còn xã dưới 10 tiêu chí; có 3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế như sản xuất nông nghiệp chưa thực sự bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn ở một số nơi còn chậm, nhất là các xã vùng cao, vùng sâu; đời sống nông dân tuy được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn thấp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được; đồng thời nhấn mạnh, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành liên quan tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững; phát triển nông nghiệp gắn kết với xây dựng nông thôn mới và phát triển dịch vụ, du lịch trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số, khó khăn.

Phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát dịch COVID-19:Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trong những ngày qua, các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã phát huy hiệu quả trong việc kiểm soát người, phương tiện đi, về từ các tỉnh, thành phố có dịch, góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.

Điểm sự kiện tuần từ ngày 26/7 đến ngày 2/8/2021
Tỉnh Thái Nguyên đã phát huy hiệu quả trong việc kiểm soát người, phương tiện đi, về từ các tỉnh, thành phố có dịch

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc có một số người dân và phương tiện “trốn chốt” kiểm soát dịch bằng cách đi vào đường dân sinh sau trạm dừng nghỉ Hải Đăng, thị xã Phổ Yên đã lập chốt chặn ngay tại đây. Không chỉ rào chắn được đặt kiên cố, lực lượng dân quân địa phương luôn luân phiên túc trực tại chốt, không cho các phương tiện đi vào thị xã.

Anh Nguyễn Ngọc Hưng, Dân quân tự vệ xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên cho biết: "Trước kia chưa có chốt thì người dân vẫn qua lại, còn từ khi có chốt thì cấm tuyệt đối người dân không được qua lại"

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngay trong chiều ngày 28 và sáng ngày 29/7, TP Thái Nguyên, TP Sông Công và thị xã Phổ Yên đã lập thêm 3 chốt kiểm dịch COVID-19 tại các điểm ra của đường cao tốc khi di chuyển hướng Thái Nguyên - Hà Nội. Ngoài ra, hàng chục chốt nhỏ giữa các tuyến đường liên xóm, xã và tỉnh lộ đã được thành lập trên địa bàn tỉnh. Tại mỗi chốt, lực lượng chức năng trực 24/24h đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện khi đi chuyển vào địa bàn.

Anh Lê Văn Tâm, xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên chia sẻ: "Người dân rất hoan nghênh việc này vì đã bảo vệ cuộc sống người dân".

Bà Võ Thị Bắc, nhân viên y tế thôn bản thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ cho biết: "Chúng tôi đã thành lập đội tự quản, phân công nhau thông báo cho bà con trong các tổ dân phố biết nếu có trường hợp cố tình trốn tránh sẽ báo cho ngoài chốt, chúng tôi đã vào để đưa họ đi khai báo y tế, nói chung mọi người rất đoàn kết để chống dịch".

Qua đánh giá của cán bộ trực chốt, hầu hết người và phương tiện qua chốt đều được kiểm soát chặt chẽ, ý thức người dân về thực hiện các quy định về phòng chống dịch được nâng lên. Thông qua hoạt động của các chốt đã kiểm soát chặt chẽ lưu lượng người ra, vào tỉnh, góp phần không nhỏ trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong bối cảnh dịch diễn biến ngày càng phức tạp.