Điểm sáng trong việc phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số ở xã Hợp Tiến
Gia đình anh Triệu Văn Thuận, chị Triệu Thị Thoa làm trang phục truyền thống của người Dao cung cấp cho những yêu thích

Chị Dương Thị Thảo, người Dao ở xóm Mỏ Sắt là một trong số hơn 300 hội viên của Câu lạc bộ Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ. Tham gia luyện tập, trình diễn các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc là niềm vui cũng như sự tự hào về truyền thống dân tộc của chị Thảo và những chị em phụ nữ người Dao ở đây

Chị Dương Thị Thảo chia sẻ: “Chúng tôi ở đây thường tập với nhau những điệu múa dân tộc như múa chuông, múa ngày mùa, hát những bài dân ca của dân tộc ca ngợi về người Dao, cùng nhau phát triển sản xuất. Khi đi làm, đi nương chúng tôi cũng có thể hát cùng nhau”.

Còn với gia đình anh Triệu Văn Thuận, chị Triệu Thị Thoa, ngoài việc tham gia các chương trình văn hóa văn nghệ của câu lạc bộ, anh chị còn trực tiếp làm ra những bộ trang phục truyền thống của người Dao. Không chỉ cung cấp cho bà con ở xã, mà những trang phục truyền thống này còn được giới thiệu trên mạng xã hội để nhiều người biết đến hơn biết đến.

Chị Triệu Thị Thoa, Câu lạc bộ Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: “Tôi biết thêu từ khi mới 10 tuổi, bây giờ tôi biết may cả áo. Làm được bộ hoàn chỉnh thì mất khoảng 2 tháng. Mỗi bộ trang phục hoàn chỉnh của nữ gồm áo choàng, yếm, khăn vấn đầu, vòng cổ, khăn quấn tôi bán 6 đến 7 triệu đồng”.

Anh Triệu Văn Thuận, Câu lạc bộ Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ thì cho biết: “Từ ngày xưa ăn hỏi, đám cưới, đi thổi Pí lè hay khi cấp sắc đều mặc bộ trang phục của dân tộc mình Câu lạc bộ được bà con, bạn bè, hội viên rất nhiệt tình ủng hộ”.

Điểm sáng trong việc phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số ở xã Hợp Tiến
Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc Dao ở xã Hợp Tiến đã có gần 300 hội viên, sinh hoạt ở 9/9 xóm

Hiện nay, Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc Dao ở xã Hợp Tiến đã có gần 300 hội viên, sinh hoạt ở 9/9 xóm. Ngoài việc cùng nhau hỗ trợ phát triển kinh tế của mỗi gia đình, câu lạc bộ còn là nơi tập hợp và tuyên truyền cho người Dao hiểu hơn và phát huy những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Được biết, thành viên Câu lạc bộ cũng có những hạt nhân văn hóa văn nghệ được lựa chọn tham gia trình diễn tại ngày hội văn hóa người Dao toàn quốc lần thứ nhất năm 2017 diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang và đang tiếp tục luyện tập để tham dự ngày hội lần thứ 2 dự kiến tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên vào năm 2022.

Ông Triệu Văn Phương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ thông tin: “Trong Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ có 12 người, có mặt ở 9 xóm, Mỗi xóm đều có người phụ trách để thông báo đến hội viên khi sinh hoạt Câu lạc bộ. Khi tập hợp hội viên thì chỉ cần thông tin đến các thành viên phụ trách thì bà con sẽ có mặt đầy đủ, tham gia hoạt động của câu lạc bộ tích cực”.

Xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ có hơn 70% dân số là người Dao. Cuối năm 2020, xã Hợp Tiến đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và thoát ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Đời sống kinh tế người dân đã có nhiều khởi sắc. Trong đó, hoạt động bảo tồn văn hóa của bằng mô hình Câu lạc bộ là một cách làm bảo tồn hiệu quả và thiết thực, góp phần vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.