dich covid 19 singapore cam khach du lich nhap canh va qua canh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-2 tại Singapore ngày 4/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Bộ Y tế Singapore thông báo từ 23 giờ 59 ngày 23/3 (giờ địa phương), tất cả khách du lịch sẽ không được phép nhập cảnh hay quá cảnh Singapore.

Chỉ những người làm việc trong các lĩnh vực cung cấp các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và vận tải đã được cấp thẻ làm việc (EP) và người đi theo (DP) được phép trở lại Singapore, nhưng sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các biện pháp trên được đưa ra một ngày sau khi Singapore có hai bệnh nhân đầu tiên tử vong do SARS-CoV-2 trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên thế giới và các ca nhiễm virus từ bên ngoài đang tăng nhanh tại nước này.

Thời gian áp đặt lệnh cấm này sẽ tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh tại châu Âu và Mỹ, những nơi hiện đang là tâm dịch trên thế giới, thời gian và số lượng người Singapore từ nước ngoài trở về và diễn biến dịch bệnh hằng ngày tại Singapore.

Bộ Y tế Singapore cho biết trong 3 ngày qua, khoảng 80% các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở nước này là từ bên ngoài, chủ yếu là công dân Singapore và những người có thẻ cư trú dài hạn từ nước ngoài trở về.

Tính đến hết ngày 21/3, Singapore đã có 432 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp tử vong, 140 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện và 14 trường hợp đang được điều trị tích cực.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 22/3 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 98 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 8.897 trường hợp.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do mắc COVID-19 lên 104 trường hợp, trong khi số người phục hồi đã tăng thêm 297 trường hợp lên 2.909 người.

Theo KCDC, đa số các ca tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc là những người cao tuổi và có bệnh nền.

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ khu vực châu Âu từ 0 giờ ngày 23/3.

Theo đó, tất cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài nhập cảnh từ châu Âu sẽ phải điền vào bản khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân bay. Sau đó, những người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa tới khu vực cách ly trong trạm kiểm dịch sân bay, người không có triệu chứng sẽ được đưa tới khu vực chờ chỉ định.

Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dù có kết quả âm tính thì công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú dài hạn vẫn phải tự cách ly tại nơi cư trú, hoặc cơ sở do nhà nước chỉ định trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) để theo dõi các triệu chứng liên quan.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú ngắn hạn sẽ được các cơ quan chức năng giám sát linh hoạt trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc.

Cơ quan chức năng sở tại ngày 21/3 cho biết đã thiết lập khu vực cách ly tạm thời cho khoảng 1.000 người trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh bất cứ ai vi phạm các quy tắc về tự cách ly sẽ bị trừng phạt theo luật pháp Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho những người nhập cảnh từ châu Âu tiến hành tự cách ly.

Tại Nhật Bản, Bộ Y tế và giới chức địa phương ngày 22/3 cho biết tính đến 10 giờ 30 (giờ địa phương), số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn quốc đã tăng lên 1.055 trường hợp, cao hơn 40 ca so với một ngày trước đó.

Trong số 1.055 ca đã được xác nhận, tỉnh Hokkaido ở vùng cực Bắc nước này chiếm tỷ lệ cao nhất với 159 ca. Tiếp đó là tỉnh Aichi với 141 ca, Tokyo với 136 ca, Osaka với 125 ca, Hyogo với 107 ca và Kanagawa với 72 ca.

Hiện có 61 bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng, trong khi 766 bệnh nhân đã ra viện.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines xác nhận thêm 73 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 và 6 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại nước này lên lần lượt là 380 trường hợp và 25 ca./.