Đem chữ về bản
Lớp học của cô giáo Nông Thị Thìn ghép 3 khối lớp.

Hơn 20 năm dạy học ở Đồng Tâm cũng là 20 năm cô giáo Nông Thị Thìn dạy lớp ghép. Lớp học chỉ vỏn vẹn có 13 học sinh của 3 khối lớp 1,3 và lớp 5. Dù đã được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phòng học, song những khó khăn của giáo dục vùng khó vẫn là điều khiến cô Thìn trăn trở

Cô giáo Nông Thị Thìn, Điểm trường Đồng Tâm, chia sẻ: “Mùa đông, các em đi học, có hôm rét căm căm, nhưng các em chỉ mặc một cái áo mỏng, phong phanh, giày dép thì không có. Bố mẹ thì không có đất đai để làm nhiều, không có ruộng, nên toàn đi làm thuê, con ở nhà với ông bà mà ông bà lại không biết chữ. Cứ đến lớp học được chữ nào thì học thôi”.

Đem chữ về bản
Lớp học ghép vẫn thiếu các thiết bị hoạt động ngoài trời.

Ngay bên cạnh lớp học của bậc tiểu học, lớp học ghép mầm non của trẻ ở nhiều độ tuổi cũng được duy trì ở Đồng Tâm hàng chục năm nay. Song, do thiếu cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động ngoài trời, nên hầu hết các hoạt động giờ học đều được tổ chức trong phòng học nhỏ.

Cô giáo Nghiệp Thị Diễn tâm sự: “Đối với cơ sở vật chất còn thiếu thốn, ví dụ như những đồ chơi ngoài trời còn chưa có cho trẻ em để hoạt động. Và đặc thù nữa là lớp ghép nên là các cháu từ 2 đến 5 tuổi vẫn học chung một lớp, các cháu đa số là dân tộc thiểu số mà tiếng dân tộc chúng tôi vẫn còn hạn chế”.

Vẫn còn đó muôn vàn khó khăn của vùng miền, những lớp học i tờ của cô trò ở điểm trường Đồng Tâm cũng như nhiều xóm bản khó khăn vẫn tiếp tục mang theo tri thức đến cho học trò, thắp sáng hy vọng về đổi mới của xóm bản trong tương lai./.