Với quy mô hơn 1ha, HTX rau củ quả an toàn xóm Xuân Đám, xã Đồng Liên, TPTN trung bình mỗi ngày thu hoạch gần 1 tấn rau, củ, quả các loại. Trước đây, HTX đã từng đưa rau an toàn vào hệ thống các siêu thị nhưng lượng tiêu thụ kém nên hiện HTX chỉ còn cung ứng chủ yếu cho các bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, việc mở rộng quy mô sản xuất còn hạn chế nên việc ký hơp đồng lâu dài, ổn định với các siêu thị chưa thể thực hiện được.

Để nông sản có chỗ đứng trên thị trường
Toàn tỉnh Thái Nguyên chỉ có gần 100/400 HTX nông nghiệp đang sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị

Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Giám đốc HTX Rau củ quả An toàn xóm Xuân Đám, xã Đồng Liên, TPTN cho biết: " Cách canh tác bình thường bây giờ đi theo hướng hữu cơ nên bây giờ nó chậm mấu mã không được đẹp."

Là vùng chuyên canh cây na lớn nhất của tỉnh, hiện xã La Hiên, huyện Võ Nhai có trên 340 ha trồng na, trong đó có trên 50ha diện tích na đạt tiêu chuẩn vietgap. Nhưng quả na ở đây vẫn chủ yếu được bán qua các kênh bán lẻ với giá cả bấp bênh, không ổn định và “ Na La Hiên” vẫn chưa có mặt tại hệ thống các cửa siêu thị trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND xã La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên: " Mình đang gặp khó khăn về việc bảo quản sau thu hoạch vì na chín rất nhanh. Nếu các cơ quan ban ngành có đề án bảo quản thì từ đó mới đi vào các hệ thống siêu thị"

Là siêu thị có quy mô lớn nhất tỉnh trên địa bàn tỉnh, với mong muốn được quảng bá cũng như góp phần phát triển thị trường tiêu thụ nông sản của Thái Nguyên, siêu thị Go đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ với một số doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, siêu thị vẫn chưa thể ký kết hợp đồng tiêu thụ với nhiều đơn vị.

Ông Hà Văn Hùng, Giám đốc siêu thị GO Thái Nguyên cho rằng: "Sản phẩm của các đơn vị và HTX chưa nhiều nên khả năng cung ứng cho siêu thị là chưa đủ."

Hiên trên địa bàn tỉnh có khá nhiều siêu thị có quy mô lớn như: GO! Thái Nguyên, Aloha, Minh Cầu, Lan Chi... Thực tế cho thấy, các mặt hàng nông sản của tỉnh được bày bán tại đây chủ yếu là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP như chè, gạo... Tuy nhiên, số lượng còn khiêm tốn. Theo các siêu thị, những yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt về chất lượng, số lượng sản phẩm là những trở ngại lớn nhất khiến nông sản Thái nguyên vẫn chưa thể có chỗ đứng tại hệ thống các siêu thị lớn.

Chị Phạm Thị Ngọc Hà – Quản lý hệ thống siêu thị Minh Cầu, TP Thái Nguyên: " Siêu thị chúng tôi luôn tìm kiếm những sản phẩm có sản lượng và chất lượng cao. Các đơn vị và HTX trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên lại chưa đáp ứng được nhu cầu này của chúng tôi."

Phát huy những tiềm năng và lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, tỉnh đã quan tâm, huy động các nguồn lực đầu tư để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, hữu cơ. Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh chỉ có gần 100/400 HTX nông nghiệp đang sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị, điều đó cũng cho thấy, việc đưa nông sản vào kênh phân phối hiện đại còn gặp nhiều khó khăn.

Để nông sản có chỗ đứng trên thị trường

Ông Dương Sơn Hà – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: " Thực hiện chỉ đạo của tỉnh tới đây chúng tôi tổ chức theo ngành hàng, thông qua phương án sản xuất nông nghiệp hàng năm mình có định hướng và phương án hỗ trợ sản xuất tạo ra sự liên kết sản xuất giữa 3 nhà. Qua các sàn giao dịch điện tử người tiêu dùng sẽ tiếp cận được thông tin, các HTX sẽ giảm được nhân công từ đó giảm giá thành sản phẩm"

Có thể nói, làm thế nào không rơi vào tình trạng “ được mùa mất giá” vẫn là bài toán khó giải trong ngành nông nghiệp. Lời giải không chỉ là nỗi lo của những người nông dân, mà còn là của các cơ quan chuyên môn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ khó khăn trong tiêu thụ đối với nông sản là điều khó tránh khỏi. Sự thay đổi tư duy, nhận thức của nông dân trong sản xuất và các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sẽ góp phần quan trọng để nông sản có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.