Chiều 29/3, đoàn giám sát Quốc hội khoá XIV do ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với một số UBND quận, huyện của T.P Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Báo cáo với đoàn giám sát Quốc hội Khoá XIV, lãnh đạo UBND các quận, huyện cho rằng, thời gian qua tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách hành chính nhà nước trên các địa bàn giai đoạn 2011-2016 tuy còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng nhìn chung các cơ quan Nhà nước trên địa bàn đã thu gọn đầu mối, giảm cồng kềnh và có phần tinh gọn biên chế.

de nghi tang cap pho cho uy ban giam can bo cua hoi dong

Ông Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi giám sát.

Nhiều địa phương đã có chuyển biến tích cực, nhất là sự hài lòng của người dân về tổ chức bộ máy Nhà nước. Các trường hợp thắc mắc, bức xúc của người dân, doanh nghiệp, tổ chức đều được giải quyết thấu tình đạt lý, từng bước nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với việc quản lý hành chính nhà nước của UBND cấp quận, cấp phường ngày một cao hơn.

Trong việc thực hiện cải cách tổ chức bộ máy hành chính còn một số hạn chế như: Biên chế phân bổ ít, nhưng khối lượng công việc này càng nhiều nên ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Phụ cấp cho lực lượng cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã còn thấp…

Nói về vấn đề này, ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho hay: "Có 2 đồng chí Phó Chủ tịch HĐND cấp quận và 2 chuyên trách của Ban kinh tế- xã hội và Ban Pháp chế. Tôi cho rằng, số lượng này nhiều mà yêu cầu công việc thì không phát sinh. Còn ở UBND quận chỉ còn có 2 Phó chủ tịch mà khối lượng công việc ngày càng tăng hơn. Do đó, áp lực công việc rất lớn nên rất khó hoàn thành được nhiệm vụ. Tôi đề nghị cần phải xem xét tăng số lượng Phó Chủ tịch của UBND và có thể giảm bớt cán bộ chuyên trách của HĐND cấp quận".

Kết luận tại buổi làm việc, ông Uông Chu Lưu cho rằng, việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước thời gian qua trên địa bàn các quận, huyện đã thu gọn đầu mối, giảm cồng kềnh và có phần tinh gọn biên chế.

Tuy nhiên, việc thực hiện này vẫn chưa triệt để, cần phải đẩy mạnh việc tinh giảm biên chế. Cần có giải pháp đẩy mạnh trong việc xã hội hoá các hoạt động sự nghiệp, dịch vụ công ở một số lĩnh vực để thu hút thêm nhiều nguồn lực từ xã hội góp phần trong tinh giảm biên chế.

"Tới đây, thực hiện chủ trương của Trung ương, tổ chức các sở ngành, phòng ban theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực. Ta phải tiếp tục rà soát, làm cho khoa học, phù hợp hơn, để một việc có thể một cơ quan thực hiện, nhưng một cơ quan, một người cũng có thể thực hiện được nhiều việc, miễn rằng bảo đảm được hiệu quả.", ông Uông Chu Lưu nhấn mạnh./.