Để Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án thực sự đi vào cuộc sống
Vụ việc giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản tại xã Tân Lợi, được TAND huyện Đồng Hỷ hòa giải thành công.

Nếu như trước đây, khi Luật đối thoại và hòa giải của tòa án chưa được triển khai thi hành, các vụ việc đều được đưa ra phiên tòa xét xử, thì nay, hòa giải, đối thoại đã trở thành một lựa chọn cho đương sự đối với những vụ việc đủ điều kiện tiến hành hòa giải, đối thoại.

Hòa giải, đối thoại là phương thức tiền tố tụng giúp giải quyết các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử, qua đó tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự, của nhà nước, góp phần giữ gìn ổn định trật tự xã hội. Vụ việc giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản giữa ông Trịnh Văn Huy và ông Lý Chấn Sỹ cùng trú tại xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ. Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ đã hướng dẫn công dân lựa chọn phương thức hòa giải theo Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án.

Ông Trịnh Văn Huy, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ cho biết: “Vừa qua, cá nhân tôi cũng có vụ việc khởi kiện về dân sự. Khi đến tòa, 2 bên hết sức căng thẳng, tuy nhiên, được bên Tòa án cầm cân nảy mực, hòa giải vụ việc trong ôn hòa”.

Ông Vũ Tiến Dũng, Hòa giải viên Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ thông tin: “Các bên được hòa giải viên giải thích các quy định của pháp luật và có sự so sánh giữa lợi ích và bất lợi để giải quyết vụ việc tại toàn theo cách hòa giải”.

Kể từ khi Luật Hòa giải đối thoại chính thức có hiệu lực, Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch của Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên về thi hành Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án. Với tổng số 60 vụ việc, tòa đã giải quyết 60 vụ việc đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, ra quyết định công nhận hòa giải thành công 32 vụ, chấm dứt hòa giải chuyển sang thủ tục tố tụng 28 vụ việc.

Ông Lê Huy Bắc, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ cho rằng: “Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ đã làm tốt công tác hòa giải đối thoại tại Tòa án với tỷ lệ cao. Mục đích, ý nghĩa của Luật Hòa giải, đối thoại đã đi vào cuộc sống và góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trong nhân dân”.

Với công tác dân vận này Tòa án nhân dân huyện Đại Từ cũng là 1 trong số các đơn vị góp phần tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân, triệt tiêu những mâu thuẫn có thể phát sinh khi các tranh chấp phải giải quyết bằng việc mở phiên tòa. Tính từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/9/2021, Tòa án nhân dân huyện Đại Từ đã tiến hành hòa giải theo Luật Hòa giải, đối thoại 131 vụ việc, trong đó, gồm: 29 vụ việc dân sự, 102 vụ việc hôn nhân gia đình. Kết quả trên 70 vụ hòa giải thành.

Ông Đào Ngọc Hài, Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đại Từ khẳng định: “Nếu công dân mà hiểu rõ Luật Hòa giải đối thoại này thì sẽ áp dụng hiệu quả hơn cả về thời gian, chi phí cho chính công dân. Nếu hòa giải thành công thì Thẩm phán sẽ ra quyết định công nhận thỏa thuận dân sự. Và quyết định đó cũng như trong quá trình giải quyết vụ án của Tòa án”.

Với 22 hòa giải viên tại Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Thái Nguyên thì việc thực hiện hòa giải đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Hàng trăm vụ việc tranh chấp, khiếu kiện đã hòa giải thành, đối thoại thành công. Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy công tác thi hành Luật Hòa giải đối thoại tại tại Tòa án vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Bởi số vụ việc dân sự, khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án ngày càng tăng cao. Chủ động khắc phục khó khăn, rút kinh nghiệm từ thực tiễn.

Để nâng cao hiệu quả thi hành Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án, thời gian tới, Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Thái Nguyên tiếp tục thực hiện các kế hoạch của Tòa án nhân dân tối cao và Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, triển khai các giải pháp, thực hiện các khâu bảo đảm đúng quy định, để thực sự đưa luật này vào cuộc sống.