Để đảm bảo vụ chiêm xuân thắng lợi
Nông dân huyện Phú Bình cấy nốt những sào lúa còn lại cho kịp thời vụ.

Thời điểm này, trạm bơm Đoàn Kết của thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình đang nỗ lực vận hành để bà con nông dân cấy nốt những sào lúa còn lại cho kịp thời vụ. Ông Dương Viết Sơn, ở tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình chia sẻ: "Mấy năm trước không có nước, chúng tôi cũng lấy 1 máy dầu tại bờ sông bơm nước vào ruộng, chúng tôi phục vụ cho bà con cấy đảm bảo hết diện tích".

Vụ chiêm xuân năm nay, thời tiết được đánh giá tương đối thuận lợi, nên đến thời điểm này, các địa phương đã cấy hết khoảng 90% diện tích, chỉ có một số khu vực còn khó khăn, bà con nông dân đang chờ lấy nước đợt 3 để hoàn thành theo đúng khung thời vụ (trước tháng 2 dương lịch năm nay).

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, vụ chiêm xuân năm nay, huyện Phú Bình cơ bản đủ nước gieo cấy chứ không quá dồi dào. Tuy nhiên, do chủ động tích nước và thực hiện đúng khung thời vụ, nên đến nay cơ bản trên địa bàn toàn huyện đã gieo cấy đạt trên 95%. Thời điểm này, bà con nông dân đang tiến hành làm cỏ, bón thúc và diệt ốc bươu vàng để bảo vệ lúa… Năm nay, do chủ trương của ngành Nông nghiệp tỉnh là giảm bớt tình trạng cấy quá nhiều giống, tập trung vào những giống chủ lực, đã cho kết quả để việc canh tác và chăm sóc được tập trung, đồng bộ.

Chị Tạ Thị Hồng, xóm Nguyễn 2, xã Lương Phú, huyện Phú Bình cho hay: "Sợ nhất là ốc ăn và mưa muối, thời điểm này chúng tôi đang dặm lúa, vãi lân, phân thúc để cây lúa đẻ nhánh nhanh".

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Phú, huyện Phú Bình cho biết: "Chúng tôi tập trung sản xuất những cánh đồng 1 giống trên địa bàn 12 xóm để đảm bảo thuận lợi cho việc phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch sau này".

Để đảm bảo vụ chiêm xuân thắng lợi
Thị xã Phổ Yên năm nay tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng một giống với gần 30ha giống lúa thuần VRN 20.

Còn đối với thị xã Phổ Yên, năm nay, địa phương đang tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng một giống với gần 30ha giống lúa thuần VRN 20. Do diện tích đất nông nghiệp có phần bị thu hẹp trong thời gian gần đây nên định hướng của thị xã cũng trọng tâm vào việc canh tác hiệu quả, đồng bộ để nâng cao sản lượng và chất lượng… Ông Dương Văn Hiến, Trưởng phòng Kinh tế, thị xã Phổ Yên thông tin: "Chúng tôi đã khuyến cáo một số giống lúa thuần có chất lượng, năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt để áp dụng vào sản xuất vụ xuân".

Vụ chiêm xuân năm nay, toàn tỉnh ước tính gieo cấy đạt gần 28.400ha, đến nay, cơ bản các địa phương đều đạt đúng theo tiến độ và khung thời vụ… Ông Triệu Đức Nghĩa, Trưởng phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thái Nguyên khuyến nghị: "Đề nghị các phòng, ban chuyên môn của huyện tăng cường hướng dẫn về kỹ thuật cũng như nắm sát tình hình thời tiết để phòng sâu bệnh, đôn đốc bà con chăm sóc để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, trỗ đúng thời gian từ ngày 1 đến 10/5 để đạt chất lượng cao nhất".

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Thái Nguyên cũng khuyến cáo các địa phương, đặc biệt là ở vùng cao chú ý gieo trồng đúng khung thời vụ, tránh để quá muộn, tránh đợt rét muộn khi lúa trỗ, tạo điều kiện cho việc triển khai sản xuất vụ mùa sớm để gieo trồng vụ đông./.