day nhanh tien do lay mau xet nghiem covid 19
Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để việc lấy mẫu hoàn thành trong thời gian sớm nhất

Hơn 60 người dân của phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên - những người trở về từ các vùng có dịch theo thống kê của Bộ Y tế đã tập trung tại Trạm Y tế phường để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi người dân đều chủ động thực hiện các quy định về phòng dịch khi tiến hành lấy mẫu tập trung.

Chị Ma Thị Bích, ở Tổ 6, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên cho biết: "Từ hôm đi Đà Nẵng về, gia đình tôi cũng nắm được tình hình dịch bệnh, 2 mẹ con không đi đâu, vẫn cách ly tại nhà. Sau đó, được Trạm Y tế gọi ra để làm xét nghiệm, tôi rất vui và phấn khởi". Còn chị Nguyễn Thị Thanh Ngân, ở Tổ 3, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi cũng đeo khẩu trang và ở nhà, không dám đi đâu, cũng theo dõi sức khỏe, lên Trạm Y tế và cơ quan Công an để khai báo".

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh và thành phố Thái Nguyên, phường Thịnh Đán đã thống kê được 115 công dân địa phương từ Đà Nẵng và các vùng có dịch trở về từ ngày 1/7, trong đó có 60 người trở về từ ngày 15/7 đều đã được khoanh vùng và hướng dẫn cách ly y tế tại nhà.

Bác sĩ Ngô Văn Thịnh, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên cho hay: "Trạm Y tế địa phương đã làm nhiệm vụ hướng dẫn người dân cách ly tại gia đình, theo dõi sức khỏe tại gia đình. Trên cơ sở đó, người dân có vấn đề gì sẽ thông báo qua đường dây nóng của Trạm Y tế; người dân đã thực hiện theo dõi sức khỏe và báo thường xuyên hàng ngày".

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Thái Nguyên đã thống kê được hơn 2.400 công dân trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7, trong đó có trên 1.500 công dân trở về từ ngày 15/7 đã được hướng dẫn khai báo y tế và tự cách ly, trong đó đã thực hiện lấy hơn 500 mẫu tiến hành xét nghiệm, Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên cũng đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để việc lấy mẫu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Bác sĩ Trần Quang Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên thông tin: "Để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, sàng lọc thật nhanh những trường hợp cần phải theo dõi, chúng tôi đã tăng cường thêm người, tăng cường thêm tổ xét nghiệm nhằm đảm bảo 100% số mẫu cần xét nghiệm sớm nhất".

Tăng tốc truy vết, lấy mẫu những trường hợp trở về từ vùng dịch là yêu cầu bắt buộc cần được thực hiện khẩn trương và an toàn tuyệt đối là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần chủ động thực hiện việc khai báo y tế trung thực, trách nhiệm và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch góp sức vào nỗ lực chung ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh./.