Đẩy nhanh tiến độ công trình Hồ chứa nước Vân Hán
Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện công trình Hồ chứa nước Vân Hán

Dự án xây dựng hồ chứa nước Vân Hán, huyện Đồng Hỷ có tổng kinh phí đầu tư 90 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế vùng, do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Dự án gồm 3 gói thầu, được thực hiện trong giai đoạn 2016-2018, nhằm đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất hơn 300ha đất nông nghiệp của xã Văn Hán và một số địa bàn lân cận; đồng thời, cải tạo môi trường sinh thái trong khu vực.

Đến nay, dự án đã được bố trí gần 63 tỷ đồng, một số hạng mục chính cũng đã cơ bản hoàn thiện, dự ước khối lượng thi công đạt 65%. Tuy nhiên, từ năm 2018, dự án dừng thi công, do quá trình thực hiện, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng, phần tăng thêm chưa có kế hoạch vốn, do đó chưa có kinh phí để chi trả cho các hộ dân.

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Tỉnh Thái Nguyên sẽ tranh thủ các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh để tập trung đầu tư hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, đồng chí lưu ý các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh quan tâm rà soát, kiểm tra lại hệ thống đê điều, hồ đập trên địa bàn, chủ động xây dựng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra do ảnh hưởng của mưa bão.

Cũng trong chương trình, Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra thực tế kết quả chương trình trồng rừng thay thế năm 2019 và năm 2020 trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Hiện nay, tổng diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp của huyện Đồng Hỷ là trên 23.000ha, trong đó rừng phòng hộ trên 5.700ha. Năm 2019, đã trồng thay thế được 48ha, năm 2020 trồng thay thế được 40ha trên địa bàn 2 xã Văn Lăng và Cây Thị. Trong đó, 15ha là rừng gỗ lớn.

Đánh giá cao kết quả bước đầu chương trình trồng rừng thay thế trên địa bàn huyện Đồng Hỷ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp thu kiến nghị, đề xuất của địa phương, chủ động tham mưu phương án giải quyết nhằm nâng cao hiệu quả chương trình./.