Từ khi dịch Covid bùng phát trở lại và đang có những diễn biến phúc tạp, Anh Nguyễn Tuấn Ngọc - một giáo viên dạy nhạc với bộ môn đàn ghita đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.Theo anh Ngọc cho biết, ở thời điểm này mọi năm, các hoạt động liên quan đến âm nhạc như dạy học, thu thanh hay biểu diễn diễn ra rất sôi động, nhưng năm nay thì khác hoàn toàn. Anh Nguyễn Tuấn Ngọc cho biết: "Trong thời gian gần đây khi mà dạy online có rất nhiều vấn đề do độ trễ của đường truyền nên kiểm tra nhịp phách rất khó."

Dạy nhạc online xu hướng mới đưa người yêu nhạc đến với âm nhạc
Anh Nguyễn Tuấn Ngọc - một giáo viên dạy nhạc với bộ môn đàn ghita đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến

Việc dạy nhạc không chỉ đơn thuần chỉ là truyền tải những kiến thức và kỹ thuật cần thiết trong một tiết học mà hơn hết đây là một loại hình nghệ thuật đòi hỏi sự cảm nhận sâu sắc về tâm hồn. Tuy nhiên với hình thức học trực tuyến này cũng bị hạn chế khá nhiều. Dù vậy với những người yêu thích âm nhạc thì học nhạc trực tuyến có thể coi là giải pháp tốt nhất hiện nay. Em Nguyễn Diệu Tú tổ 6 phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên choa sẻ: " Bắt đầu từ lúc có dịch Covid-19 thì em học online được 2 tháng, mặc dù khó khăn hơn nhưng thầy cũng có phương pháp dậy kjieens chúng em hiểu. Vì yêu thích nên em luôn có mặt đầy đủ trong các buổi học đàn online"

Dạy nhạc online xu hướng mới đưa người yêu nhạc đến với âm nhạc
Với những người yêu thích âm nhạc thì học nhạc trực tuyến có thể coi là giải pháp tốt nhất hiện nay

Việc dạy học trực tuyến tưởng chừng không quá khó khăn nhưng không phải bộ môn nào trong âm nhạc cũng có thể thực hiện được hình thức này. Đơn cử như việc dậy thanh nhạc. Anh Nguyễn Việt Phương Giáo viên thanh nhạc tâm sự: " Dạy thanh nhạc là một bộ môn thực hành, dùng tai để cảm nhận nên học online có nhiều hạn chế. Khi qua đường truyền bị chậm mà thanh nhạc là phải ăn khớp với nhau."

Có thể nhận thấy, việc dạy âm nhạc trực tuyến đã mang đến một hướng đi mới trong việc đưa nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng tới gần hơn với những người yêu âm nhạc. Không thể tránh khỏi những hạn chế và khó khăn nhất định trong việc truyền tải, nhưng đây cũng là môi trường giúp phát huy tính sáng tạo trong dạy và học nghệ thuật trước bối cảnh dịch Covid-19.