Đẩy mạnh tiểu thủ công nghiệp, tạo cơ sở phát triển kinh tế - xã hội
Hợp tác xã Niềm tin hoạt động trong ngành chế biến đồ gỗ, tượng phong thủy

Hợp tác xã Niềm tin được thành lập năm 2019, hiện có 17 thành viên đang tham gia vào nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nghề chế biến đồ gỗ, tượng phong thủy. Hiện nay, Hợp tác xã đang tích cực đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, mở rộng thị trường, tạo thu nhập cho người lao động tại địa phương.

Ông Lương Văn Võ, Thành viên Hợp tác xã Niềm tin, thị xã Phổ Yên nói về sự thay đổi này: "Từ khi chúng tôi vào hợp tác xã thì nguồn vốn tăng lên, được ưu đãi về nhiều lĩnh vực như máy tiện làm sản phẩm tinh xảo hơn. Công nhân phấn khởi khi hàng tiêu thụ tốt hơn”.

Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh kinh doanh sản xuất sắt thép mỹ thuật với công suất 6 tấn thép trên 1 tháng. Công ty đang duy trì việc làm cho công nhân là người địa phương với mức lương trên 9 triệu đồng/người/tháng. Để phục vụ nhu cầu khách hàng, công ty đã chủ động đầu tư máy hiện đại, tăng năng xuất, đảm bảo chất lượng và mẫu mã sản phẩm.

Ông Lâm Đức Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh, thị xã Phổ Yên cho biết: “Công ty chúng tôi đầu tư dây chuyền để phục vụ cho người dân có nhu cầu và đảm bảo mức lương cho người lao động từ 9 đến 10 triệu đồng. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn mở rộng sản xuất, tăng số lao động lên”.

Nhằm khuyến khích phát triển các cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề ở khu vực nông thôn, thị xã Phổ Yên đang tập trung đẩy mạnh việc cung cấp thông tin và truyền thông trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng thị xã Phổ Yên thông tin: “Chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại tất cả các làng nghề, những hộ dân doanh hoạt động công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn, tham mưu cho HĐND, UBND ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết bị, máy móc cho các làng nghề, các hộ phát triển tốt hơn”.

Việc phát triển bền vững các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn sẽ tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và lao động nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Qua đó, tạo ra việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương./.