dau vet nuoc long chay tren sao hoa co the khong chinh xac
Các đường rãnh sẫm màu trên sườn núi không phải là kết quả của dòng nước chảy trên hành tinh đỏ. Ảnh: NASA.

Nhóm nghiên cứu tại Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) xác định những đường rãnh sẫm màu trên sao Hỏa chỉ đơn thuần là dấu hiệu của cát chảy hoặc bụi trong bài báo công bố trên tạp chí Nature Geoscience hôm 20/11.

Trước đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo họ có "bằng chứng rõ nhất" cho thấy nước lỏng chảy trên bề mặt sao Hỏa vào năm 2015. Đó là những đường rãnh sẫm màu chứa muối kết hợp với nước lỏng, xuất hiện theo mùa trên hành tinh đỏ, theo Science Alert.

"Hiểu biết mới này hỗ trợ các bằng chứng khác cho thấy khí hậu sao Hỏa ngày nay rất khô", Colin Dundas, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Dundas và cộng sự kiểm tra hình ảnh của hàng chục đường rãnh sẫm màu tại nhiều địa điểm khác nhau. Họ phát hiện chúng chỉ tồn tại ở những sườn núi rất dốc và mang đặc điểm không giống nước chảy. Ngoài ra, tất cả các rãnh dường như kết thúc khi góc nghiêng của chúng trùng với góc nghỉ động lực học - góc nghiêng lớn nhất tại đó vật chất có thể chất đống mà không bị đổ sụp xuống.

Nếu bạn từng cố gắng xây lâu đài cát, có lẽ bạn biết đến khái niệm này. Đó là lý do tại sao cát khô với góc nghỉ nông có xu hướng trượt khỏi hình dạng ban đầu. Nhưng cát ướt với góc nghỉ dốc hơn có thể xây thành những ngọn tháp nhỏ.

Alfred McEwen, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết các rãnh không được tạo ra bởi nước. Chúng giống những hạt cát khô trượt xuống hai bên của một lâu đài cát đang sụp đổ. Rãnh thường xuất hiện trong mùa nóng và chứa các phân tử perchlorate.

Lê Hùng