Dân dã món tôm cuốn Thùa Lâm
Tôm cuốn Thùa Lâm lọt top 100 món ăn, đặc sản của Việt Nam

Tôm cuốn Thùa Lâm là món ăn được người dân thôn Thù Lâm, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên bao đời nay gìn giữ và lưu truyền. Trước kia, người dân các vùng lân cận thường gọi miền đất Tiên Phong là "Thùa". Bởi vậy món ăn này được lưu truyền với cái tên Tôm cuốn Thùa Lâm. Một món ăn gắn với tên gọi xưa cũ của một vùng đất, là món ăn đã có từ lâu đời vậy nhưng không nhiều người biết và được thưởng thức món ăn này. Đây là món ăn có trong mỗi dịp lễ tết hay dịp đặc biệt của địa phương.

Ông Hoàng Văn Ngân, Bí thư Chi bộ thôn Thù Lâm, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên cho biết: “Bây giờ thì điều kiện cuộc sống cũng có nhiều thay đổi. Người người, nhà nhà ăn nên làm ra, có của ăn của để nên muốn thưởng thức. Món ăn này ngày thường vẫn được duy trì. Đặc biệt, ngày tết thì người nhà, con cháu ở xa về, khách đến nhà chơi thế đều được thưởng thức món ăn dân dã nhà quê đặc biệt này”.

Là những nguyên liệu dân dã, quen thuộc mà hầu như miền quê nào trên đất Việt cũng có, nhưng có lẽ sáng tạo, khéo léo, cầu kỳ trong chế biến và cả sự chất phác, hồn hậu, tình người của người dân nơi đây đã tạo nên hương vị đặc sắc của món ăn này.

Ông Hoàng Văn Ngân, Bí thư Chi bộ thôn Thù Lâm chia sẻ thêm về bí quyết chiên tôm thẳng: “Đây là 1 bí quyết người ta dùng tăm tre xiên thẳng con tôm. Khi đưa dầu vào chiên, dầu nóng thì tôm không co được nữa và phải duỗi thẳng ra. Điều đó giúp chúng ta khi cuốn dễ hơn, đẹp hơn”.

Tôm cuốn Thùa Lâm có từ bao giờ, giờ đã chẳng mấy ai nhớ, ai biết, nhưng cách chế biến, hương vị món ăn vẫn luôn được trân trọng lưu truyền trong mỗi nếp nhà ở Thù Lâm. Là sản vật địa phương để dâng lên hoàng làng, là món ăn thanh đạm, chẳng thể thiếu trong mâm cơm gia đình những ngày lễ tết.

Tôm cuốn đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, riêng có của vùng đất này. Là lời mời gọi, níu chân du khách tìm về với Thù Lâm./.