Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên còn 13 điểm bầu cử gặp vấn đề thông tin liên lạc khó khăn.

Xóm Kẹ, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai là xóm vùng sâu điều kiện giao thông và thông tin liên lạc còn gặp rất nhiều khó khăn, với 109 hộ, 459 khẩu, 99% là đồng bào dân tộc Dao. Do xóm nằm ở vùng lõm nên sóng di động không ổn định, việc thông tin liên lạc gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, công tác chuẩn bị bầu cử tại đây cũng khó khăn hơn so với các địa phương khác.

Ông Lý Tài Hà, Bí thư chi bộ xóm Kẹ, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai phản ánh: “Điện thoại nếu mình gọi hoặc đi tìm người khác thì phải đi dò sóng và gọi được. Nhưng ở nơi khác gọi về thì rất là khó. Cái gì mình biết nhưng để gọi được thì lại phải lấy xe đi đến tận nơi, rất là khó khăn”.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên còn 13 điểm bầu cử gặp vấn đề thông tin liên lạc khó khăn. Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Viễn thông Thái Nguyên, Viettel Thái Nguyên khẩn trương triển khai kéo đường dây điện thoại cố định, đường truyền internet vào 13 điểm bầu cử, giải quyết dứt điểm tỉnh trạng khó khăn về thông tin liên lạc, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong những ngày diễn ra bầu cử.

Ông Vũ Hồng Quan, Giám đốc Viettel Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng viễn thông và sẽ đảm bảo thông tin liên lạc cho 4 tổ bầu cử. Lo lắng nhất của chúng tôi đó là thời tiết. Còn về mặt nhân sự, vật tư, thiết bị chúng tôi đã triển khai đầy đủ để phục vụ công tác này”.

Theo phân công nhiệm vụ, Viễn thông Thái Nguyên chịu trách nhiệm đảm bảo thông tin liên lạc tại 3 điểm bầu cử là tổ bầu cử số 05 và 07 xã Liên Minh và tổ bầu cử số 05 xã Thần Sa. Hiện tại, đường dây điện thoại cố định và đường truyền internet đã được Viễn thông Thái Nguyên triển khai đến 3 điểm bầu cử này đảm bảo thông tin liên lạc cho các điểm bầu cử được thông suốt.

Ông Lục Vũ Khanh, Giám đốc Viễn thông Thái Nguyên thông tin: “Đến thời điểm này, 3 điểm bầu cử được giao, Viễn thông Thái Nguyên đã thử và dịch vụ có chất lượng tốt. Cán bộ kỹ thuật thường trực để đảm bảo công tác an toàn thông tin liên lạc trong thơi gian diễn ra bầu cử”.

Ông Lý Tài Hà, Bí thư chi bộ xóm Kẹ, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai cho biết thêm: “Được lắp đặt dây rồi, tổ bầu cử xóm Kẹ rất yên tâm. Mình khó khăn, gọi điện trao đổi với cấp trên đều rất nhanh”.

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử
Các đơn vị đang gấp rút hoàn thành các bước kỹ thuật để đảm bảo thông tin liên lạc, phục vụ công tác bầu cử

Các điểm bầu cử gặp khó khăn về thông tin liên lạc còn lại thuộc các xã Vũ Chấn, Phú Thượng, Nghinh Tường, Thương Nung của huyện Võ Nhai đang được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Viettel Thái Nguyên triển khai các bước kỹ thuật để sớm đảm bảo thông tin liên lạc.

Ông Nguyễn Đức Lộc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên cho biết về nhiệm vụ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị, đặc biệt là đối với Viettel Thái Nguyên có mấy khu vực phủ sóng hiện tại còn đang khó khăn. Đối với Bộ CHQS tỉnh đó là công tác phối hợp. Đến 21/5 Bộ CHQS tỉnh sẽ hoàn thành. Còn lại, chúng tôi sẽ chỉ đạo để ở những điểm còn lại đều được phủ sóng điện thoại di động đều thông suốt để phục vụ các bầu cử về sau nữa” .

Với sự chỉ đạo kịp thời và sự vào cuộc tích cực của các đơn vị chỉ trong ít ngày tới thông tin liên lạc tại tất cả các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh sẽ được thông suốt, góp phần cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra thành công tốt đẹp./.