Đảm bảo điều kiện sẵn sàng kích hoạt các trạm y tế lưu động
Mô hình trạm y tế lưu động nhằm ứng phó kịp thời với các diễn biến xấu của dịch COVID-19

Để kịp thời thành lập trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của ngành, ngay từ đầu tháng 9, Trạm y tế xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ đã chủ động xây dựng phương án thành lập thêm 2 trạm y tế lưu động. Đến nay, trạm đã xây dựng phương án huy động thêm 12 người (ngoài số cán bộ y tế hiện có của trạm) là các nhân viên y tế đã nghỉ hưu, nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên dân số, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng để tham gia vào các hoạt động của trạm lưu động khi có yêu cầu.

Bác sĩ Chu Minh Đức, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ thông tin: “Những trường hợp đã được bổ sung nhân lực cho trạm y tế thì đã tiêm vắc xin mũi 1 và chuẩn bị tiêm mũi 2. Chúng tôi tham mưu cho ban chỉ đạo chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng

Còn tại Trạm Y tế phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên. Với cơ sở vật chất hiện có, trạm đã xây dựng kế hoạch thành lập thêm 2 trạm y tế lưu động để kịp thời ứng phó với diễn biến xấu của dịch. Riêng đối với các vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân, trạm cũng đã có phương án chuẩn bị cụ thể theo từng cấp độ và phân tầng điều trị.

Bác sĩ Phạm Thị Hồng Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên cho biết: “Về cơ sở vật chất chúng tôi đã khảo sát và cơ bản đủ điều kiện, nhân lực được huy động từ cơ sở y tê tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu và y tế trường học. Trường hợp bị thiếu nhân lực sẽ xin hỗ trợ từ Trung tâm Y tế”.

Hiện nay tỉnh Thái Nguyên có 178 trạm y tế. Nhằm sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế chỉ đạo Trung tâm y tế các địa phương thành lập tối thiểu mỗi xã, phường, thị trấn có 1 trạm y tế lưu động, để kịp thời đáp ứng thu dung, điều trị, chăm sóc từ 50 đến 100 bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ. Tuy nhiên, việc thành lập các trạm y tế lưu động cũng đang gặp phải những khó khăn do thiếu nguồn nhân lực tham gia vào các trạm y tế lưu động.

Bác sĩ Nguyễn Thị Liệu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên thông tin: “Khó khăn lớn nhất là thiếu nhân lực bác sĩ. Trung tâm Y tế đã có phương án sẽ huy động các lực lượng bác sĩ đã nghỉ hưu và các phòng khám đa khoa tư nhân để tham gia vào công tác phòng, chống dịch và trạm Y tế lưu động”.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định: “Chúng tôi đã sẵn sàng các kịch bản và đặc biệt có danh sách cụ thể của từng người trong trạm Y tế. Để nếu có diễn biến phức tạp như trong cộng đồng có f0 hoặc trường hợp F0 diễn biến nặng mà ngành lại không rõ. Về trang thiết bị y tế thì căn cứ vào đánh giá mức độ dịch bệnh diễn biến trên địa bàn để không bị động, và không đầu tư nhiều, tránh lãng phí”.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các trạm y tế lưu động có chức năng triển khai mọi hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, cũng như chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà ở thể nhẹ, cũng như tổ chức cách ly F0 tại nhà hoặc nơi cách ly tập trung, hướng dẫn xét nghiệm bằng test nhanh.

Hiện nay, với việc chuẩn bị các điều kiện và sẵn sàng kích hoạt các trạm y tế lưu động sẽ góp phần giúp Thái Nguyên chủ động trong công tác phòng, chống dịch trong các tình huống dịch xảy ra./.