Đại sứ Australia: Thái Nguyên là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Hải giới thiệu tới Ngài Andrew Goledznowski, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam về Thái Nguyên và những lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh.

Bày tỏ vui mừng được đón Ngài Đại sứ cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, chuyến thăm này càng trở nên ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu tới đoàn công tác một số đặc trưng của Thái Nguyên và những lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh. Theo đó, hiện Thái Nguyên là một trong những điểm sáng hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh đạt trên 8,59%, vượt kế hoạch đề ra. Tỉnh đã quy hoạch 12 khu công nghiệp và 41 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000ha; thu hút nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn trên thế giới như Tập đoàn Samsung, Dongwha, Hansol... Tổng số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn là 173 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 10 tỷ USD. Về tài nguyên khoáng sản, Thái Nguyên có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng với khoảng 200 điểm quặng, mỏ khoáng sản... Đây là điều kiện, cơ hội tốt để tỉnh phát triển các ngành công nghiệp luyện kim và khai khoáng. Giáo dục cũng là một thế mạnh của tỉnh, có chất lượng đào tạo được đánh giá cao trên cả nước.

Về hợp tác thương mại, năm 2022, giá trị xuất khẩu vào thị trường Australia của tỉnh Thái Nguyên đạt trên 500 triệu USD, giá trị nhập khẩu đạt gần 16 triệu USD. Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, kết quả còn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tiếp tục là địa phương hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Australia. Lãnh đạo tỉnh cam kết, sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các chính sách ưu đãi, cởi mở, nâng cao chất lượng cải cách hành chính, chuyển đổi số, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu và đầu tư tại địa phương. Bên cạnh đó, đề nghị Ngài Đại sứ tiếp tục quan tâm thúc đẩy các chương trình phối hợp trên một số lĩnh vực có thế mạnh như giáo dục, khoáng sản...

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Thái Nguyên dành cho đoàn; đồng thời cam kết sẽ nỗ lực kết nối, chia sẻ thông tin và thiện chí của Thái Nguyên nhằm giúp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên ngày càng phát triển sâu sắc và hiệu quả hơn, đặc biệt trong lĩnh vực khai khoáng và giáo dục - hai lĩnh vực thế mạnh của Australia. Đại sứ cũng cho biết, các nhà đầu tư Australia đang rất quan tâm tới Việt Nam nói chung, Thái Nguyên nói riêng; bày tỏ tin tưởng Thái Nguyên sẽ là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Australia trong thời gian tới.