Chú thích ảnh
Hiện trường vụ nổ tại sân bay ở Kabul. Ảnh: CNN

Một số quan chức Mỹ nhận định với CNN rằng vụ nổ tại sân bay Kabul có thể là tấn công liều chết.

Trước đó, Mỹ, Anh cùng Australia từ sáng 26/8 đã cảnh báo công dân về khả năng xảy ra tấn công tại sân bay Kabul.

Những người bên ngoài sân bay Kabul đã được khuyến cáo rời khỏi khu vực ngay lập tức do lo ngại về tấn công từ một nhóm liên kết của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng tăng.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã nhận được thông tin về vụ việc. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby thừa nhận chưa thể xác định được số lượng người thương vong trong vụ việc.

Số liệu từ Nhà Trắng cho thấy quá trình sơ tán đã diễn ra chậm lại trong 24 giờ qua và một số quốc gia châu Âu đã chấm dứt nỗ lực sơ tán từ ngay ngày hôm nay.

Taliban đã cam kết không tấn công lực lượng phương Tây trong quá trình sơ tán nhưng khẳng định rằng binh sĩ nước ngoài phải rời Afghanistan theo thời hạn đã ấn định là 31/8.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), Taliban đã chống lại IS ở Afghanistan. Tuy nhiên, các phiến quân IS có thể đã trốn thoát khỏi nhà tù cùng với các tù nhân khác trong quá trình Taliban tiến quân nhanh chóng thời gian qua. Những kẻ cực đoan có thể đã tiếp cận được vũ khí hạng nặng và thiết bị do quân đội Afghanistan bỏ lại.

Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng tôi biết rằng khủng bố có thể tìm cách lợi dụng tình hình và nhắm đến những người dân Afghanistan vô tội hoặc binh sĩ Mỹ. Chúng tôi duy trì cảnh giác thường xuyên để giám sát và ngăn chặn các mối đe dọa từ bất kỳ nguồn nào, trong đó có IS và chi nhánh IS ở Afghanistan được gọi là ISIS-K”./.