Chú thích ảnh
Thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại không mới, nhưng đến nay vẫn có nhiều người tiếp tục "sập bẫy". (Ảnh minh họa).

Theo ông Lê Mạnh Hà, hiện nay, các đối tượng lừa đảo đánh cắp dữ liệu thông qua việc người dân đăng nhập các phần mềm trên không gian mạng. Mỗi lần người dân đăng nhập, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin, dẫn dụ, đe dọa... từ đó chiếm đoạt tài sản.

"Về bản chất, các thủ đoạn không mới, đối tượng chỉ thay đổi câu chuyện lừa đảo nhưng nhiều người vẫn bị dẫn dụ và thực hiện theo yêu cầu. Dù dưới bất kỳ hình thức nào, mục đích cuối cùng của chúng là lừa chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân", ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Thống kê của ngành Công an, các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng hiện nay chủ yếu gồm: giả danh cơ quan pháp luật gọi điện thoại yêu cầu nộp tiền vào tài khoản để chứng minh phục vụ điều tra; giả danh nhân viên ngân hàng hướng dẫn sử dụng phần mềm hoặc rút tiền mặt từ tài khoản tín dụng để chiếm đoạt; lừa cung cấp dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng và vay tiền trực tuyến; lừa nâng cấp sim, khi thực hiện theo hướng dẫn sẽ bị khóa sim và mất tài khoản đăng ký ngân hàng theo sim; gọi điện thông báo trúng thưởng, yêu cầu nộp thuế, phí, cước vận chuyển; bẫy tình trên mạng xã hội; giả người nước ngoài làm quen, gửi quà tặng, sau giả làm hải quan yêu cầu chuyển tiền phí, thuế...

Ngoài ra, còn có các lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng, tuyển kế toán, tuyển cộng tác viên tham gia quảng cáo; mạo danh bảo hiểm xã hội; lừa đảo chuyển tiền làm từ thiện hưởng hoa hồng; lừa cho số đề để đánh: nếu trúng chia hoa hồng, không trúng mất phí; hack facebook, Zalo gửi mượn tiền bạn bè để lừa đảo chiếm đoạt tiền, thậm chí chúng còn làm giả CMND để đăng ký tài khoản; sử dụng ứng dụng Deepface giả hình ảnh để gọi video call lừa vay tiền; lập facebook giả và lấy hình để gửi kết bạn, nhờ bấm mã QR code để bình chọn cuộc thi, khi thực hiện theo thao tác sẽ bị chiếm quyền Zalo và gửi tin nhắn vay tiền cho bạn bè; làm nhiệm vụ qua ứng dụng.

Chú thích ảnh
Ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cảnh báo tình trạng lừa đảo trên mạng.

Ông Lê Mạnh Hà khuyến cáo, tất cả cách kiếm tiền dễ dàng trên mạng đều là lừa đảo. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác, có thể gọi điện thoại, gặp mặt kiểm chứng khi có người thân mượn tiền. Đặc biệt, Cơ quan Công an không làm việc qua điện thoại nên người dân hết sức bình tĩnh, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại, nhất là các đầu số lạ. Ngoài ra, người dân không cung cấp số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, không chuyển tiền dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng...