Còn nhiều khó khăn trong xử lý xe quá khổ, quá tải
Tuyến đường ĐT261 đoạn qua địa bàn thành phố Phổ Yên xuống cấp trầm trọng do lượng xe qua tải đi qua đây thường xuyên.

Tuyến đường ĐT261 đoạn qua địa bàn thành phố Phổ Yên đã xuống cấp trầm trọng, nhiều đoạn nứt vỡ, nhiều ổ gà, ổ voi... nguyên nhân chủ yếu là do những chuyến xe quá tải thường xuyên chạy qua đây không chỉ gây hỏng đường, xe quá khổ, quá tải còn làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và gây ra nhiều hiểm họa cho người tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Đăng Sửu - TDP Đấp 2, phường Đắc Sơn, TP. Phổ Yên bức xúc: "Trước giờ xe trọng tải lơn chạy suốt ngày đêm mà toàn chở quá khổ quá tải, thậm khi đắp cát của rơi ra đường rất nhiều. Chúng tôi ở đây rất bức xúc đã mời cơ quan chức năng, sau khi công an giao thông của thành phố vào cuộc thì từ hôm đó hầu như ban ngày xe quá tải không chạy qua nữa, chỉ thỉnh thoảng đêm vẫn còn có xe chạy".

Đại úy Nguyễn Trung Đức, Phó Đội Trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự thành phố Phổ Yên cho biết: "Chủ phương tiện cũng vì những lợi nhuận nên bất chấp để chở hàng quá khổ, quá tải. Hơn nữa, lái xe bây giờ cũng chống đối lực lượng chức năng rất hay tránh lé chỗ kiểm tra, đặc biệt sử dụng mạng xã hội thông tin cho vị trí mà lực lượng chức năng làm nhiệm vụ để tránh lé, hoặc đi đường vòng đường, đường tắt để qua chốt cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ".

Mặc dù, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, xử lý nhưng vẫn có tình trạng xe quá khổ, quá tải cố tình hoạt động. Mới đây, qua tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 3, đoạn qua Cảng Đa Phúc, lực lượng CSGT tiếp tục phát hiện hàng chục lỗi vi phạm về cơi nới thành, thùng, quá tải trọng. Dù vậy, nhiều tài xế vẫn vòng vo, tránh né. Thậm chí một trường hợp, qua test nhanh đã dương tính với ma túy, nhưng vẫn điều khiển xe quá khổ, quá tải.

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Nhóm hành vi vi phạm về quá tải thì lái xe là người làm thuê, họ luôn sử dụng điện thoại và một số sẽ trốn tránh gây khó khăn cho tổng tác, ví dụ chưa chấp hành ngay việc kiểm tra, có những phương tiện có thể kéo dài đến 3, 4 giờ đồng hồ, nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết để xử lý".

Còn nhiều khó khăn trong xử lý xe quá khổ, quá tải
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong xử lý vi phạm về quá khổ, quá tải, nhưng thực hiện đồng bộ các giải pháp vận động, tuyên truyền và thực hiện nghiêm chế tài xử phạt chắc chắn sẽ góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động trên các tuyến đường; đồng thời từng bước xây dựng môi trường giao thông an toàn.