Cơ sở tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên hoạt động hiệu quả ( CM Chính sách & cs 19-10)
Gần gũi với thiên nhiên là một trong những hoạt động tổ chức lao động trị liệu của Cơ sở Tư vấn và Điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên

Ngay khi tiếp nhận đối tượng, Cơ sở Tư vấn và Điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lập hồ sơ và phân loại học viên, mức độ nghiện, tiền án, tiền sự để lên kế hoạch sắp sếp buồng ở cho phù hợp, thuận tiện trong công tác quản lý và giáo dục. Sau đó, học viên được kiểm tra sức khỏe để theo dõi và thực hiện quy trình cắt cơn, giải độc theo phác đồ điều trị. Bên cạnh đó, học viên còn được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, tìm hiểu các quy định của pháp luật về cũng như tác hại của ma túy, mại dâm. Ngoài ra, công tác dạy nghề hướng nghiệp và tổ chức lao động trị liệu và tạo việc làm cho học viên có sức khỏe và nhu cầu học nghề cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Học viên Lê Ngọc Huân đang điều trị cai nghiện ma túy tại Cơ sở Tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Em vào đây được 1 năm rồi. Ở đây được các thầy nhiệt tình giúp đỡ, chữa trị. Ngoài ra thì chúng em được học nghề”.

Cơ sở nằm trên đảo Long Hội, hồ Núi Cốc có tổng diện tích 7 ha với qui mô điều trị cai nghiện ma túy cho 750 người. Trong đó, tiếp nhận và quản lý bệnh nhân vào điều trị nội trú là 500 giường bệnh/ năm. Những năm qua, do đặc điểm người nghiện ma túy phần lớn do sử dụng ma túy tổng hợp đã ảnh hưởng tới não bộ, nên khi điều trị cắt cơn, chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Cán bộ, nhân viên cơ sở Tư vấn và Điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên luôn coi học viên như người thân của mình, giúp họ nhận ra những sai lầm để từ bỏ ma túy, rèn luyện để trở thành người lương thiện khi tái hòa nhập cộng đồng, có ích cho gia đình và xã hội.

Ông Phạm Văn Huyễn, Trưởng ban quản lý đảo thuộc Cơ sở Tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Nhiệm vụ chính là của Ban quản lý ở đảo là quản lý học viên 24/24h trong ngày. Một kíp trực đặc thù chỉ có 2 người. Cán bộ ở đây sống và chia sẻ ở với anh em học viên như người nhà. Có gì chưa phải thì nhắc nhở chứ không ép buộc, tạo sự thoải mái cho học viên. Ngoài giờ lao động, học nghề anh em tự do câu cá như vui thú cảnh điền viên. Riêng đảo này thì chưa có học viên trốn”.

Cơ sở tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên hoạt động hiệu quả ( CM Chính sách & cs 19-10)
Công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho học viên điều trị cai nghiện ma túy luôn được quan tâm.

Trong 5 năm qua, Cơ sở Tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên đã điều trị cho 1.838 lượt người, trong đó cai bắt buộc trên 1400 người, 350 người cai tự nguyện, cấp chứng nhận cho 943 học viên chấp hành xong quyết định được trở về địa phương. Ngoài ra, cơ sở còn đào tạo nghề cho 433 học viên, dạy văn hóa cho 17 học viên chưa biết chữ, điều trị ngoại trú bằng thuốc Methadone cho 449 người. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 7 cơ sở điều trị cai nghiện ma túy với gần 600 học viên đang được cai nghiện. Chính sách của tỉnh là tạo điều kiện để người nghiện được rèn luyện, giáo dục phục hồi hành vi, nhận thức để từ bỏ ma túy, sẵn sàng hòa nhập, trở lại với gia đình, cộng đồng.

Ông Phạm Văn Huyễn, Trưởng ban quản lý đảo thuộc Cơ sở Tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: “Khó khăn nhất là sự cách biệt ít tiếp xúc với xã hội. Tuy nhiên thì khoảng cách này cũng là phương pháp cách ly để các học viên đang cai nghiện rời xa những yếu tố tiêu cực, tránh tái nghiện. Chúng tôi hiện nay đang kêu gọi sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong việc tạo công ăn, việc làm cho học viên”.

Ông Dương Văn Dương, Giám đốc Cơ sở Tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên đề nghị: “Lượng cán bộ ở đây thiếu, mỏng. Có 3 điểm mà chỉ có hơn 50 cán bộ phải dàn trải 3 nơi và phải làm thêm. Nên chúng tôi mong muốn được đầu tư, trang bị thêm về cơ sở vật chất phục vụ cho học viên và tăng cường đội ngũ cán bộ để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực”.

Để cho người nghiện từ bỏ được ma túy, thì việc tuân thủ phác đồ điều trị và ý trí quyết tâm của các học viên là bước đệm quan trọng. Ngoài ra, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trong việc quản lý đối tượng sau cai, tạo điều kiện về việc làm để giúp người nghiện có thể ổn định cuộc sống, đoạn tuyệt với ma túy, trở thành người có ích cho cộng đồng và xã hội, xây dựng cuộc sống mới bình an./.