Có một bóng dáng Thái Nguyên trong bản tình ca “Đàn chim Việt”
Ca khúc “Đàn chim Việt” được coi là tác phẩm đỉnh cao nhất trong thời kỳ âm nhạc lãng mạn ở Việt Nam.

Ca khúc đã có tuổi đời hơn 80 năm, được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác khi vừa 19 đôi mươi. Nhưng với giai điệu da diết, trữ tình, ngay từ đầu, ca khúc Đàn Chim Việt đã làm rung động những xúc cảm sâu xa, tuyệt mỹ nhất trong tâm hồn con người, xóa đi khoảng cách về thời gian và thế hệ.

Nhạc sĩ Trần Quang Hưng, Trưởng khoa Âm nhạc, trường Cao đẳng Nghệ thuật Việt Bắc chia sẻ: "Phần đầu của tác phẩm là những giai điệu lãng mạn, trong phần 2 là cao trào rất mới, âm thanh trong sáng thể hiện sự tin tưởng vào quá trình phát triển của đất nước. Bài hát này được rất nhiều nghệ sĩ và các em học sinh sinh viên yêu thích tham gia biểu diễn".

Sinh viên Đặng Thị Nga, Lớp Cao đẳng Thanh nhạc K15, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc chia sẻ: "Bản thân em rất thích tác phẩm này, khi thể hiện ca khúc này thì phần đầu từ lời ca đến giai điệu rất êm dịu nhẹ nhàng, nhưng khi đến cao trào giai điệu lại bùng nổ em cảm thấy mình giống như được sống trong thời chiến tranh hào hùng của dân tộc. Tác phẩm làm cho ta cảm thấy luôn tiến về một tương lai tốt đẹp".

Có một bóng dáng Thái Nguyên trong bản tình ca “Đàn chim Việt”
Ca khúc "Đàn Chim Việt" đã làm rung động những xúc cảm trong tâm hồn người Việt.

Có lẽ, phần lời của bài hát đã vượt lên trên tình cảm lãng mạn của đôi lứa ở lời 1 của Bến Xuân. Bởi lúc này Đàn chim Việt "lưu luyến 1 trời xa" bằng hình ảnh nhớ về "hoàng hôn Thái Nguyên tung hoành... từ Bắc Sơn kia thời tung cánh". Phải chăng đây là sự ẩn dụ về bóng dáng kiêu hùng của đoàn quân cách mạng với mạnh mẽ từ dư âm các cuộc khởi nghĩa trên 1 dải quê hương đã sớm trở thành chiến khu.

Nhạc sĩ Trần Quang Hưng - Trưởng khoa Âm nhạc, trường Cao đẳng Nghệ thuật Việt Bắc chia sẻ thêm: "Khung cảnh nên thơ đã khơi gợi cảm xúc để tác giả, nhạc sĩ đã đưa những hình ảnh của Thái Nguyên vào tác phẩm của mình là một điều rất tuyệt vời đối với người Thái Nguyên chúng ta".

Một Thái Nguyên xưa tưởng lạ lẫm mà lại vô cùng thân quen đã đi vào âm nhạc như thế. Vì đến tận cùng của nghệ thuật, ca khúc đã chạm đến đáy hồn người. Ở đó những điều giản dị rất mực, nhưng lại thiêng liêng rất mực. Văn Cao không giảng giải về tình yêu. "Đàn chim Việt", đơn giản, đã là tình yêu rồi. Dù trăn trở với đất Bắc hay trời Nam thì những đàn chim Việt đang mong ngóng sẽ trở về với sự đoàn tụ cuối cùng với cội nguồn, non nước của chính mình. Và ca khúc Đàn chim Việt đã trở thành một phần quý giá trong tài sản tinh thần của biết bao thế hệ người Việt./.