Chiều nay (28/5), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng Nghị sỹ Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Đông Á-Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc các Thượng Nghị sỹ Đảng Cộng hòa đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich nuoc tran dai quang tiep thuong nghi sy hoa ky cory gardner
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng Nghị sỹ Cory Gardner

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, luôn coi Mỹ là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc lãnh đạo cấp cao hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương và bên lề các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam và dự Tuần lễ cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch nước cho biết, hiện nay, hai nước đang tích cực triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong năm 2017, đã đạt được một số kết quả tích cực trên lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng và đang thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Quốc hội hai nước với việc hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn. Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội hai nước. Đồng thời, hoan nghênh ngày càng có nhiều hơn các Nghị sỹ Mỹ đến thăm Việt Nam để hiểu thêm về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam và sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam coi trọng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với Mỹ và mong muốn hợp tác trên cơ sở công bằng và cùng có lợi. Chủ tịch nước cho biết, đã trao đổi với Tổng thống Trump về các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị Quốc hội Mỹ ủng hộ việc cấp ngân sách và sớm ký thỏa thuận Viện trợ không hoàn lại để triển khai Dự án tẩy độc tại sân bay Biên Hòa, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò quan trọng của Mỹ trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường hợp tác tại các thể chế khu vực, trong đó chú trọng việc củng cố vững chắc vai trò trung tâm và duy trì đoàn kết ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ phát triển vững chắc, hiệu quả.

chu tich nuoc tran dai quang tiep thuong nghi sy hoa ky cory gardner
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thượng Nghị sỹ Cory Gardner

Thượng Nghị sỹ Cory Gardner bày tỏ vui mừng đến thăm và làm việc tại Việt Nam; cho biết, trong chuyến thăm này hai bên sẽ cùng nhau trao đổi các phương thức thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Thượng Nghị sỹ Cory Gardner đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua; Nhấn mạnh, Hoa kỳ luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng.

Thượng Nghị sỹ Cory Gardner cho biết, cá nhân ông luôn ủng hộ thương mại tự do, mong muốn hai bên sớm xóa bỏ những rào cản về thương mại để thúc đẩy hợp tác và đầu tư giữa hai nước; Khẳng định sẽ cùng Việt Nam giải quyết vấn tẩy độc sân bay Biên Hòa, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh. Đồng thời sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu./.