Chủ động trang bị kỹ năng ứng phó PCCC
Tập huấn về công tác PCCC&CNCH tại Tòa nhà thương mại TNG Village được tổ chức khá linh hoạt.

Một buổi tập huấn về công tác PCCC&CNCH, đào tạo kỹ năng thoát hiểm cho các cư dân làm việc và sinh sống tại Tòa nhà thương mại TNG Village… Cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã hướng dẫn người dân tỷ mỉ về cấu tạo, ứng dụng và cách sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay; và biện pháp phòng cháy trong sử dụng điện, sử dụng ga; cách xử lý các tình huống khi hỏa hoạn xảy ra; kỹ năng thoát hiểm cho các hộ dân trong khu chung cư.

Bà Thân Thị Thu Hồng, cư dân của Tòa nhà thương mại TNG Village cho rằng, phải có ý thức chung: “Nếu như không có ý thức bảo vệ bản thân mình cũng như những người xung quanh mình ở cộng đồng dân cư, thì cũng không có kết quả”.

Chủ động trang bị kỹ năng ứng phó PCCC
Trang bị kỹ năng ứng phó PCCC qua nhiều hình thức.

Ông Trịnh Xuân Tuấn, Trưởng Ban quản lý Tòa nhà thương mại TNG Village cho biết: “Ban quản lý cũng dựa theo những tình huống cụ thể để tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn cư dân, phân theo tầng, có thể là 3-4 tầng/buổi và thay phiên nhau giữa các tháng, phát các video tuyên truyền và hướng dẫn cư dân thoát nạn ở màn hình thang máy, hướng dẫn tuyên truyền bằng song ngữ đối với các cư dân người Trung Quốc”.

Mặc dù khi sự cố xảy ra, việc giữ bình tĩnh để xử lý tình huống là điều rất khó. Nhưng nếu được trang bị những kỹ năng này sớm, nhất là khi được luyện tập, mỗi cư dân sẽ biết cách ứng phó tốt hơn, vừa giúp mình thoát khỏi nguy hiểm, vừa có thể hỗ trợ cơ quan chức năng xử lý sự cố.

Chủ động trang bị kỹ năng ứng phó PCCC
Chủ động trang bị kỹ năng ứng phó PCCC cho tất cả các nhóm đối tượng trong cộng đồng, kể cả trẻ em.

Chị Nguyễn Thị Tuấn Anh, Chung cư Tecco Elite City tâm sự: “Buổi tập huấn như thế này rất ý nghĩa và tốt cho tất cả chúng ta, chứ không chỉ là những người dân ở chung cư. Cảm nhận của tôi thì tôi nghĩ tôi phải tìm hiểu sâu hơn nữa để phòng chống cho chính gia đình tôi và hỗ trợ cho cả chung cư Tecco này”.

Ông Lương Quang Thắng, Trưởng Ban quản trị Tòa D, Chung cư Tecco Elite City bày tỏ: “Chúng tôi rất mong muốn chính quyền địa phương sẽ có sự hỗ trợ, cũng như là công tác tuyên truyền, để làm sao có được nhận thức đúng đắn nhất, cũng như là kiến thức cơ bản trong phòng cháy, chữ cháy”.

Từ thực tế xảy ra các vụ cháy nổ, việc chủ động, cập nhật kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn đối với mỗi người là đặc biệt quan trọng, đặc biệt là cả với lứa tuổi trẻ nhỏ. Đó chính là kỹ năng "mềm" cần thiết để hạn chế từ sớm, từ xa khi hoạn nạn xảy ra./.