Chủ động mọi tình huống trong ngày bầu cử
Toàn cảnh hội nghị điểm cầu Thái Nguyên

Hội nghị nhằm tổng rà soát toàn bộ các nhiệm vụ cho bầu cử, kịp thời lắng nghe và xử lý các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị, đề xuất của các địa phương, các tổ chức, cơ quan hữu quan nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao trong hành động chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nhất diễn ra theo đúng kế hoạch, thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử được các địa phương triển khai đảm bảo đúng tiến độ, đúng nội dung, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và Kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở một số địa phương tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại nơi có dịch. Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục tập trung rà soát để triển khai thực hiện đầy đủ các công việc chuẩn bị, kiểm tra lại các phương án bầu cử, đặc biệt là các phương án chủ động trong mọi tình huống phát sinh. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các địa phương, Ủy ban bầu cử các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, với quyết tâm không để bất cứ tổ bầu cử nào phải tổ chức bầu cử muộn. Bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể nhân dân để bỏ phiếu đầy đủ, đảm bảo tuyệt đối công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội trong ngày bầu cử.

Tiếp thu chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo, cập nhật rà soát danh sách cử tri trên địa bàn, nhất là sau biến động ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tiếp tục nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện các bước theo đúng hướng dẫn của Trung ương về thủ tục, quy trình, tình huống trong ngày tổ chức bầu cử, chỉ đạo hệ thống y tế đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành xét nghiệm các thành viên của tổ bầu cử, trước hết là các khu vực giáp ranh có nguy cơ cao, đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, nhân lực cho toàn bộ khu vực bỏ phiếu đảm bảo cho thành công cho ngày bầu cử.