Chính sách đột phá phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh
Xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai thực hiện dự án bảo tồn nhà sàn có kiến trúc gốc của người Tày

Được định hướng để trở thành điểm du lịch cộng đồng, từ năm 2019, một dự án bảo tồn nhà sàn có kiến trúc gốc của người Tày đã được thực hiện ở xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai. Những nếp nhà truyền thống được gìn giữ, tư duy làm du lịch cũng bắt đầu được định hình đối với người dân nơi đây

Chị Hoàng Thị Điều, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai cho biết suy nghĩ: “Chúng tôi mỗi người dân ở đây đều phải cố gắng giữ gìn bản sắc dân tộc để khách đến một lần vẫn muốn đến nữa để tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp văn hóa của dân tộc chúng tôi”.

Phát triển du lịch cộng đồng dựa trên tiềm năng và thế mạnh của địa phương. Xóm Mỏ Gà còn ở vị trí gần với khu du lịch hang Phượng Hoàng - suối Mỏ Gà và Điểm du lịch Mỏ Mắm, tỉnh Lạng Sơn. Đây là điều kiện thuận lợi trong việc liên kết tạo tour du lịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch và khai thác nguồn khách đông đảo từ các khu du lịch lân cận.

Bà Hà Thị Bích Hồng, Bí thư huyện ủy Võ Nhai cho rằng: “Mô hình du lịch cộng đồng ngoài sự đầu tư của nhà nước, doanh nghiệp, thì cần có sự vào cuộc của người dân từ thay đổi tư duy, cách làm với trách nhiệm để mỗi mô hình của nhà dân phát triển bền vững, giữ gìn đúng bản sắc dân tộc miền núi, vùng cao”.

Vùng chè chất lượng cao hay những điểm du lịch homestay ở lưng chừng đồi để được hưởng không khí mát mẻ của dòng suối Kẹm chảy qua, đó là những hình ảnh sắc nét nhất trong bức tranh đa sắc màu tại La Bằng, Đại Từ, mảnh đất giàu tiềm năng để phát triển du lịch và các loại hình dịch vụ phục vụ cho du lịch. La Bằng cũng là một trong những trọng điểm, nằm trong định hướng phát triển du lịch khu vực sườn đông của dãy Tam Đảo được huyện Đại Từ xác định đầu tư phát triển.

Anh Nguyễn Văn Tới, xóm Tân Sơn, xã La Bằng, huyện Đại Từ chia sẻ: “Trong tương lai, tôi mong muốn xây dựng 1 tour du lịch kết nối với các vùng khác để tạo nên vòng tròn khép kín, vừa học hỏi lẫn nhau vừa hỗ trợ sự phát triển chung”.

Chính sách đột phá phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh
Phát triển du lịch cộng đồng dựa trên việc khai thác, giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số

Có thể nói, Thái Nguyên có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng và các điểm đến đã bước đầu khai thác có hiệu quả, tạo nên sự đa dạng về sản phẩm du lịch góp phần hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, cơ bản các điểm vẫn còn mang tính tự phát, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thiếu sự đầu tư, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng dịch vụ và nhận thức của người dân về du lịch cộng đồng còn hạn chế. Dự kiến trong kỳ họp thứ 4 tới đây, HĐND tỉnh Thái Nguyên sẽ chính thức thông qua chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên thông tin: “Sau khi nghị quyết được thông qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo và UBND tỉnh ban hành kế hoạch và triển khai hỗ trợ các điểm du lịch trên địa bàn bằng hướng dẫn cụ thể về tiêu chí, điều kiện và tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách này”.

Với chính sách này, tỉnh sẽ dành nguồn lực trên 25 tỷ đồng để tập trung hỗ trợ xây dựng 05 mô hình điểm về phát triển du lịch cộng đồng. Theo đó, từ năm 2022 đến 2025, sẽ xây dựng 1 điểm ở xã La Bằng, huyện Đại Từ và 1 điểm ở thành phố Thái Nguyên; năm 2023 xây dựng 1 điểm ở huyện Phú Lương; năm 2024 xây dựng 1 điểm xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, 1 điểm ở huyện Định Hóa hoặc 1 điểm ở hồ Ghềnh Chè, xã Bình Sơn, thành phố Sông Công.

Có thể nói, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng được kỳ vọng sẽ hình thành các điểm du lịch mới thu hút khách, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.