Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết, nếu Quốc hội không đạt thoả thuận về dự luật ngân sách trị giá 1,3 nghìn tỷ USD trong tuần này thì chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa lần thứ 3 trong năm nay.

chinh phu my dung truoc nguy co dong cua lan 3 trong nam nay
Các nghị sĩ Mỹ đang cố gắng đạt thoả thuận về dự luật ngân sách trị giá 1,3 nghìn tỷ USD trong tuần này.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho hay, hiện vẫn còn nhiều điểm bất đồng chưa thể giải quyết. Nếu quốc hội không đưa ra được kết quả vào trước nửa đêm ngày 23/3 (theo giờ địa phương) thì chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa lần thứ 3 trong năm nay.

Các nghị sĩ Mỹ đang cố gắng đạt được thống nhất về dự luật cho các chi tiêu quan trọng còn lại trong năm tài chính này.

Phe Cộng hoà muốn phê duyệt số tiền 1,6 tỷ USD để bắt đầu xây tường biên giới mà ông Trump đã hứa khi tranh cử năm 2016. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ chất vấn về hiệu quả của bức tường, đồng thời đề nghị kết hợp sử dụng các thiết bị công nghệ cao để ngăn chặn nhập cư trái phép.

Một bất đồng khác là nội dung chi tiêu để tăng cường hoạt động kiểm tra danh tính trong các vụ mua bán súng, ngân sách để các trường học tự bảo vệ trong những vụ tấn công xả súng...

Kể từ đầu năm 2018 đến nay, chính phủ Mỹ đã hai lần tạm ngưng hoạt động do quốc hội không thể thông qua dự luật ngân sách. Lần đầu tiên diễn ra vào ngày 20/1, tròn một năm sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Lần thứ hai diễn ra ngày 9/2 vừa qua./.