Chia sẻ khó khăn với nghệ sĩ, diễn viên trong mùa dịch COVID-19
Đến thời điểm này, 70 nghệ sỹ của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên đã được UBND tỉnh hỗ trợ trên 260 triệu đồng.

12 năm đứng trên sân khấu chèo, mức lương hiện tại mà nghệ sĩ này nhận được là 2,86. Thu nhập hơn 3 triệu/tháng, chi phí thuê nhà, trang trải cuộc sống càng khó khăn hơn khi dịch COVID-19 đến và các hoạt động biểu diễn phải tạm dừng từ nhiều tháng nay.

Nghệ sĩ chèo Bùi Đình Luy chia sẻ: “Với ngành diễn viên thì lương đã thấp rồi mà với diễn viên mà không được đi biểu diễn phục vụ khán giả đã không có thu nhập rồi. Ngoài ra, vì dịch mà còn ảnh hưởng tới tất cả công việc”.

Hơn 2 năm qua, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện các loại hình biểu diễn nghệ thuật gặp rất nhiều khó khăn. Để chia sẻ nghệ sĩ khó khăn, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai gói hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người. Theo Nghị quyết 68, người là nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Bà Lê Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Tổ chức Pháp chế, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Thái Nguyên thông tin: “Ngay sau khi có những văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh thì Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch đã có văn bản gửi cho tất cả các đối tượng thuộc nhóm được hỗ trợ theo Quyết định 23. Bước đầu đã triển khai để kịp thời hỗ trợ các diễn viên và đạo diễn bị ảnh hưởng”.

Đến thời điểm này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được ủy quyền của UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho hơn 70 nghệ sỹ biên chế tại Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh với tổng kinh phí hỗ trợ trên 263 triệu đồng.

NSƯT Đỗ Minh Chuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Khi mà không biểu diễn thì tất cả thu nhập đều bị giảm. Đặc biệt là sự đam mê, cố hiến của anh em nghệ sĩ, diễn viên cũng bị hụt hẫng vì không được làm nghề. Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ, chúng tôi với vai trò là cơ quan quản lý rất cảm ơn Chính sách của Nhà nước, của Chính phủ đã quan tâm đến anh em. Chúng tôi tin tưởng sẽ cùng cộng đồng đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh”.

Xung quanh câu chuyện hỗ trợ cho nghệ sĩ, thời gian qua dư luận cả nước quan tâm nhiều đến việc một số nghệ sĩ nổi tiếng, có tên tuổi và thu nhập cao cũng được hỗ trợ. Tuy nhiên, trong thủ tục hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã nêu rõ trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động trong việc xác định và phê duyệt danh sách đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ theo quy định cần phải sát với thực tế.

Về phía Bộ cũng đang nghiên cứu, trao đổi với các ngành liên quan để tới đây có thể đề xuất hỗ trợ thêm các đối tượng lao động nghệ thuật cũng thuộc diện khó khăn nhưng không được nhận hỗ trợ trong đợt này.