Sáng nay (7/10), tại buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tình hình kinh tế - xã hội gắn với công tác mặt trận tại địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: cần tăng cường giám sát ô nhiễm môi trường nhiệt điện Vĩnh Tân

can giam sat o nhiem moi truong nhiet dien vinh tan

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị, mặt trận các cấp tỉnh Bình Thuận trong việc phát triển kinh tế - xã hội và công tác mặt trận, nhất là việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã lắng nghe 3 kiến nghị bức thiết từ lãnh đạo tỉnh Bình Thuận gồm: đầu tư các công trình thủy lợi trọng điểm, giải quyết những vướng mắc trong quy hoạch khai thác titan, giải quyết ô nhiễm môi trường ở Trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

can giam sat o nhiem moi truong nhiet dien vinh tan

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong với 4 nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân và Bến Cảng tổng hợp Vĩnh Tân - giai đoạn 1 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đến nay, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã đi vào hoạt động ổn định; các dự án còn lại đang triển khai xây dựng.

Thời gian qua, trong quá trình thi công và hoạt động, các dự án trên đã gây ô nhiễm môi trường, nhất là từ khi Nhà máy Vĩnh Tân 2 đi vào hoạt động, phát sinh bụi, xỉ than… Mặt khác, những năm gần đây, nhất là từ năm 2015, hiện tượng xâm thực bờ biển gần Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân liên tục gây sạt lở bờ biển làm ảnh hưởng đến sản xuất, nuôi trồng thủy sản và đời sống, kinh tế - xã hội của địa phương. Nguy cơ tiềm ẩn về sự cố môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân là rất lớn.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận kiến nghị với đoàn công tác có ý kiến với các Bộ, ngành liên quan sớm đánh giá lại tổng thể các tác động đối với môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để có các biện pháp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường một cách căn cơ, tránh gây bức xúc dư luận.

Trước những kiến nghị này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, nếu không đảm bảo an toàn thì các nhà máy nhiệt điện rất nguy hại, bởi ô nhiễm có thể tồn tại dai dẳng 40-50 năm theo vòng đời nhà máy. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, "

Trung tâm nhiệt điện đe dọa môi trường thì gay quá. Phải rà soát. Chừng nào còn chưa giải quyết và làm hỏng môi trường thì có khi phải tạm dừng. Làm sao có một chương trình rà soát quốc gia tất cả các trung tâm điện lực bao gồm nhiều nhà máy thành phần về vấn đề xả thải chất khí, chất rắn, chất lỏng”./.