cac o dich sot xuat huyet bung phat phuc tap o dong nai

Điều trị bệnh nhân bị sốt xuất huyết. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp ở Nhơn Trạch, đặc biệt là ở những xã có đông công nhân lao động.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai, trong 450 ca sốt xuất huyết ở Nhơn Trạch có gần 400 người bị nặng, phải điều trị nội trú. Các xã có số ca mắc cao là Long Thọ, Hiệp Phước và Phước Thiền.

Nguyên nhân là ba xã này tập trung đông dân (40.000 dân/xã), phần lớn là lao động nhập cư làm công nhân, sống trong các khu nhà trọ ẩm thấp, hệ thống thoát nước không đảm bảo, còn có nhiều vật phế thải.

Do công nhân hàng ngày đi làm nên công tác phun hóa chất ở các khu nhà trọ gặp nhiều khó khăn. Đây là những điều kiện thuận lợi phát sinh muỗi gây sốt xuất huyết.

Ông Trần Minh Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai cho biết tỉnh đã tổ chức hai đợt phun hóa chất trên diện rộng để dập dịch nhưng ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục tăng.

Trung tâm đã tổ chức đoàn giám sát phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Nhơn Trạch. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân của huyện là hơn 200 ca, cao gấp 5 lần so với tỷ lệ chung của tỉnh. Các chỉ số côn trùng tại hai xã Hiệp Phước và Phước Thiền đều vượt mức quy định, đủ điều kiện để công bố dịch.

Thực tế của huyện Nhơn Trạch đã đủ điều kiện để công bố dịch, tuy nhiên tình hình vẫn kiểm soát được nên tỉnh chưa công bố dịch.

Để khống chế sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, ngành Y tế Đồng Nai yêu cầu Trung tâm Y tế các địa phương, đặc biệt là huyện Nhơn Trạch tăng cường công tác kiểm tra theo dõi chặt các ca bệnh, giám sát chỉ số côn trùng tại các điểm nóng, báo cáo kịp thời cho ủy ban nhân dân địa phương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời khi các chỉ số này vượt ngưỡng nguy cơ; thực hiện báo cáo ca bệnh hằng ngày, khi phát hiện ổ dịch cần khẩn trương vào cuộc, xử lý trong 48 giờ.

Các địa phương triển khai phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết ở những khu nhà trọ vào ngày chủ nhật, sau giờ làm việc của công nhân./.