Phó Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng Vương Thị Tuyên cho biết, Sở đang tiếp tục chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Bảo Lạc tiếp tục theo dõi sát sao tình hình các học sinh tại điểm trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng).

Theo bà Tuyên, không phải 18 học sinh cùng lúc có biểu hiểu kích động, ngất xỉu. Trước đó, các em vẫn đi học bình thường và trong quá trình học tập tại trường đã bất ngờ có những biểu hiện này.

"Hiện nay, các trẻ vẫn đang đi học bình thường. Với các trường hợp có biểu hiện lên cơn tái lại nhiều lần trong ngày và kéo dài nhiều ngày, thì có phương án tạm thời cho các cháu nghỉ học vài ngày để ổn định tâm lý tại nhà, khi tình trạng ổn định sẽ tiếp tục đi học bình thường. Theo kế hoạch, chiều 1/22, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Trung tâm y tế, trường học và gia đình để tập huấn và hỗ trợ xử lý tình huống này", Phó Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng thông tin.

Trước đó, 21h ngày 24/11, Sở Y tế Cao Bằng nhận được thông tin, một số học sinh tiểu học tại điểm trường Nà Rại bất ngờ có biểu kích động, khóc thét, đánh người, co cứng chân tay và ngất xỉu. Thời gian xuất hiện triệu chứng lạ khoảng 3-5 phút sau đó tăng dần lên 10-30 phút. Sau khi các biểu hiện này biến mất, các em ngủ lịm khoảng 10-20 phút và tỉnh lại, giao tiếp bình thường.

Tổng số trẻ có biểu hiện này gồm 18 em (2 nam, 16 nữ). Theo Sở Y tế Cao Bằng, các biểu hiện bắt đầu từ một học sinh sau đó lan truyền sang các em khác. Việc tập trung nhiều người chú ý, chăm sóc càng khiến nhiều em học sinh phát bệnh.

Qua khai thác và thu thập thông tin từ các thầy, cô giáo và phụ huynh của những em học sinh bị các vấn đề về tâm lý, sức khỏe phát hiện thêm rằng, các học sinh chỉ có các biểu hiện bất thường khi ở nơi đông người, không xuất hiện lúc ở một mình. Chủ yếu xuất hiện các cơn bất thường tại trường học, không xuất hiện tại nhà.

Khám thực thể các trẻ có các biểu hiện bất thường cho thấy, ngoài cơn các các trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, tim nhịp đều, rõ; phổi thông khí đều 2 bên, không ran; bụng mềm, không chướng, không có điểm đau khu trú; gan, lách không to. Ngoài ra không phát hiện bệnh lý, thực thể bất thường.

Khám tâm thần sau cơn, các trẻ biểu hiện lo lắng, sợ hãi, không trả lời khi được hỏi bệnh. Sau khi được điều trị tại chỗ bằng một số nghiệm pháp tâm lý cơ bản thì hầu hết các cháu hồi phục hoàn toàn, có thể trở về lớp học bình thường.

Ngày 25/11, đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng Cao Bằng Vương Thị Tuyên làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, đánh giá các vấn đề về tâm lý, sức khỏe của các em học sinh tại điểm trường Nà Rại. Đoàn công tác nhận định, tất cả các học sinh có biểu hiện bất thường là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể - một nhóm các bệnh tâm thần thường gặp.

"Chứng bệnh này được điều trị chủ yếu bằng phương pháp liệu pháp tâm lý và giáo dục. Nếu không được xử trí kịp thời và triệt để sẽ dẫn đến nét tính cách phân ly khó điều trị và gây lây lan trong các môi trường đông người. Tại trường học, cần tăng cường các hoạt động ngoại khóa tập thể dục, chơi các môn thể thao, ca múa… đồng thời cùng gia đình đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý cho học sinh", Phó Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng Vương Thị Tuyên cho biết thêm./.

Rối loạn phân ly tập thể là hiện tượng mất một phần hoặc hoàn toàn sự hợp nhất giữa trí nhớ và quá khứ, ý thức, đặc tính cá nhân với những cảm giác trực tiếp và sự kiểm soát vận động. Biểu hiện gặp chủ yếu ở trẻ em gái.

Đặc trưng của phân ly là những triệu chứng gợi ý bệnh lý của một cơ quan, bộ phận nào đó trong cơ thể, nhưng không thể tìm được nguyên nhân bằng các phương pháp thăm khám lâm sàng và xét nghiệm. Rối loạn phân ly tập thể là khi xảy ra đồng loạt các trường hợp rối loạn phân ly trong một nhóm tập thể như trường học hoặc đám đông.