Ngày 26-9, PGS-TS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức - tích cực - chống độc, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết BV vừa ghi nhận một bệnh nhi (3 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) tử vong vì bệnh tay chân miệng(TCM).

Theo BS Quang, khai thác bệnh sử ghi nhận trước đó trẻ có biểu hiện sốt, mệt nên được người nhà chuyển đến BV địa phương điều trị. Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, trẻ được chẩn đoán mắc TCM độ 4 và phải thở máy.

tay-chan-mieng.jpg
Triệu chứng của bệnh tay chân miệng. (Ảnh minh họa)
Sau hai ngày thở máy, tình trạng bệnh nhi diễn tiến ngày càng xấu với tiên lượng nặng. Theo nguyện vọng của gia đình, trẻ được chuyển lên BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cấp cứu, điều trị.

BS Quang cho biết, lúc nhập viện, bệnh nhi đã trong tình trạng nguy kịch, cơ hội cứu sống hiếm hoi. Các BS đã nỗ lực cứu chữa nhưng chỉ sau 15 phút nhập viện, bệnh nhi đã ngưng tim và tử vong với chẩn đoán mắc TCM độ 4.

BS Quang nhận định đây là trường hợp mắc TCM rất nặng. Hơn nữa bệnh nhi từ Cà Mau chuyển lên TP.HCM là một quãng đường xa nên cơ hội sống rất thấp.

Theo BS trưởng khoa, hiện khoa Hồi sức - tích cực - chống độc của BV Nhi đồng 1 đang điều trị 10 ca mắc TCM độ nặng, trong đó có 8 ca thở máy, 2 ca vừa thở máy vừa lọc máu.

“Tất cả những ca mắc TCM độ nặng mà khoa đang điều trị đều được chuyển từ các tỉnh miền Tây lên. Hiện bệnh TCM đang bùng phát dữ dội ở miền Tây. Đây cũng là dịp tựu trường nên bệnh này lây lan rất nhanh. Cơ sở y tế ở các tỉnh nên chuẩn bị đầy đủ máy móc và thuốc men để điều trị bệnh này. Nếu cần thì BS của bệnh viện tuyến trên sẽ hội chẩn cùng, trừ trường hợp nặng quá mới chuyển lên” - BS Quang nói./.