Facebook Zalo youtube Tiktok

Bộ đội Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế

Chính trị
Thực hiện phương châm đối ngoại của Đảng, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế; từ truyền thống, đạo lý nhân đạo, tương thân, tương ái của dân tộc; thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định cử lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam sang tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.
aa
Chú thích ảnh
Lực lượng công binh làm công tác kiểm tra trang thiết bị máy móc phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trước khi lên đường. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tất cả 76 quân nhân thuộc lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của Quân đội nhân dân Việt Nam đã sẵn sàng lên đường thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế, đồng thời bày tỏ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trách nhiệm đối với thể diện quốc gia

Đội Cứu sập (Binh chủng Công binh) sang Thổ Nhĩ Kỳ được biên chế nhiều trang bị, khí tài, thiết bị công binh hiện đại gọn nhẹ, cơ động. Thiếu tá Trần Thế Thành, Trợ lý Tham mưu Tiểu đoàn 193, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Công binh cho biết, ngay từ khi nhận nhiệm vụ, đơn vị đã quán triệt, xác định quyết tâm cho toàn đội về nhiệm vụ chính trị quan trọng này, từ đó làm công tác chuẩn bị, lập danh sách, lựa chọn cá nhân có trình độ, năng lực, chuyên môn, trình độ tiếng Anh tốt để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Nhiệm vụ chính của Đội là tìm kiếm các nạn nhân, cứu nạn, đưa các nạn nhân còn sống về vị trí an toàn và tiếp tục giải quyết, khắc phục hậu quả. Đây đều là những nhiệm vụ mà cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Công binh đã thực hiện tại các cuộc diễn tập trong nước cũng như quốc tế.

Thiếu tá Trần Thế Thành cho hay, toàn đội đã xác định tinh thần về những khó khăn khi sang thực hiện nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là điều kiện thời tiết. Đơn vị đã bàn bạc, đề ra biện pháp để đảm bảo điều kiện ăn ở của từng cá nhân và các phương án để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Toàn đội đã sẵn sàng giúp đỡ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất.

Thiếu tá Lê Đức Tài, Đội trưởng Đội Cứu sập, Binh chủng Công binh bày tỏ quyết tâm: "Chúng tôi nhận thức rõ nhận thức rõ trách nhiệm đối với thể diện quốc gia, hình ảnh của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đồng thời, để lan tỏa tinh thần nhân ái, tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn của dân tộc Việt Nam, cũng như chính sách nhân đạo, đoàn kết, hòa bình của Đảng, Nhà nước ta, Đội Cứu sập Binh chủng Công binh sẽ nỗ lực hết mình để phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; mang tinh thần dù gian nan khổ hạnh cũng không sờn lòng và vào sống, ra chết cũng không nản chí, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua; đoàn kết cùng nhau chuẩn bị chu đáo mọi mặt, vượt qua mọi khó khăn, khắc nghiệt, đặt tính mạng, tài sản của người dân bị nạn lên hàng đầu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, xứng đáng với sự tin tưởng và trọng trách đã được giao".

Tiếp tục lên đường vì nhiệm vụ quốc tế

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và các cán bộ, chiến sĩ tại lễ nhận nhiệm vụ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Sáng 11/2, Tổng cục Hậu cần đã tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội Quân y tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Là một trong 30 thành viên của Đội Quân y chuẩn bị đi làm nhiệm vụ, Thượng tá Văn Trọng Trung, Phó Chủ nhiệm Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 354 cho biết, anh rất đau lòng khi thấy cảnh đổ nát, chết chóc sau cơn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, "tâm thế của anh em là rất nóng lòng được sang nước bạn, trực tiếp bắt tay vào hoạt động cứu trợ, cứu nạn".

Theo Thượng tá Văn Trọng Trung, các y, bác sĩ, nhân viên y tế của Đội Quân y đã chuẩn bị đầy đủ quân tư trang cho sinh hoạt trong điều kiện thời tiết mùa đông ở Thổ Nhỹ Kỳ; các trang thiết bị vật tư như máy móc, thuốc men, vật tư y tế, các dụng cụ phẫu thuật... cũng đã được sắp xếp đầy đủ.

Anh Trung cũng cho hay, trong y học, cấp cứu thảm họa là chuyên ngành tương đối mới, đa số y bác sĩ mới chỉ được đào tạo trong học viện. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tham gia cấp cứu, điều trị trong các đợt phòng, chống dịch COVID-19 ở phía Nam vừa qua, Thượng tá Văn Trọng Trung và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế của Quân đội nhân dân Việt Nam tự tin sẽ tiếp cận được và nhanh chóng thích nghi, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Từng là bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại phái bộ UMISSS (Nam Sudan), tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (từ năm 2019 - 2021), Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp Lê Trọng Nghĩa (Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần) tiếp tục có mặt trong lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này.

Đại úy Lê Trọng Nghĩa chia sẻ: "Đêm qua tôi rất bất ngờ khi được Thủ trưởng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 354 trực tiếp giao nhiệm vụ. Trước tình hình diễn biến động đất rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng về con người tại Thổ Nhĩ Kỳ, tôi luôn xác định mình là người lính, đảng viên sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Tổ quốc giao cho".

So với lần tham gia nhiệm vụ quốc tế 2 năm trước, Đại úy Lê Trọng Nghĩa cho biết, có lẽ điều khó khăn nhất của nhiệm vụ lần này chính là quá đột xuất, phải chuẩn bị gấp rất nhiều quân tư trang. Ngay khi nhận nhiệm vụ từ Thủ trưởng Bệnh viện Quân y 354, anh Nghĩa đã tâm sự, động viên vợ vững tâm ở nhà. Cả đêm hai vợ chồng tất bật chuẩn bị đồ đạc là tư trang cá nhân cho chuyến đi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, nhất là khi phải làm việc trong điều kiện tiết rất khắc nghiệt, nhiệt độ dao động dưới 0 độ C, khác hẳn khi thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan trước đây.

Xót xa khi xem hình ảnh các nạn nhân sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh Lê Trọng Nghĩa đã tự hứa với bản thân, khi sang đó, sẽ cố gắng hết mình để cứu chữa được nhiều nhất cho người dân bị nạn nước sở tại.

Chó nghiệp vụ cùng lên đường làm nhiệm vụ

Chú thích ảnh
Đội chó nghiệp vụ làm công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng bộ đội biên phòng sẵn sàng lên đường. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Điểm đặc biệt trong đợt lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất dịp này là sự có mặt của Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn (thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) gồm 9 đồng chí bao gồm huấn luyện viên và chỉ huy, 6 chó nghiệp vụ.

Thiếu tá Trần Quốc Hương, Đội trưởng Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn chia sẻ, lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ rất vinh dự, tự hào được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ban Giám hiệu Trường Trung cấp 24 Biên phòng tin tưởng giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Những cán bộ, huấn luyện viên được lựa chọn đều đã có nhiều kinh nghiệm tham gia tìm kiếm cứu nạn trong nước và quốc tế.

Thiếu tá Trần Quốc Hương khẳng định, toàn đội sẽ nêu cao tinh thần tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật, phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức quốc tế khác trong công tác tìm kiếm cứu nạn một cách bài bản, hiệu quả, thể hiện được vai trò, vị thế cứu hộ cứu nạn, ứng phó thảm họa quốc tế của Bộ đội Biên phòng nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.

Theo Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, việc tham gia hoạt động cứu trợ của lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ sẽ chịu nhiều tác động do thời tiết khắc nghiệt, thời gian di chuyển dài cùng cơ sở vật chất khó khăn.

Dựa trên kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn trước đây cũng như trách nhiệm với quốc tế, Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến yêu cầu lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ cần nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn nguy hiểm, bảo đảm các biện pháp an toàn trong quá trình tìm kiếm cứu nạn, tuân thủ các mệnh lệnh, quy định của chỉ huy.

* Chia sẻ tại Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ chiều 10/2, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay tại Việt Nam không có chuyến bay thẳng sang Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, chúng ta đang khẩn trương liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, tích cực phối hợp, trao đổi thông tin với Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ để bố trí chuyến bay đưa lực lượng Quân đội của Việt Nam sang tham gia khắc phục hậu quả động đất sớm nhất có thể, dự kiến muộn nhất trong đêm 12/2/2023.

Cùng với 76 thành viên trong đoàn, lực lượng của Quân đội Việt Nam mang theo khối lượng hàng hóa, vật chất lớn (tổng cộng khoảng 30 tấn) để bảo đảm cho sinh hoạt cũng như công tác thực hiện nhiệm vụ của ta trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt; đồng thời viện trợ cho người dân bị nạn (khoảng 10 tấn). Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Cục Đối ngoại khẩn trương nhanh chóng liên hệ với phía Thổ Nhĩ Kỳ để có máy bay đưa cán bộ, chiến sĩ và vật chất bảo đảm từ Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ; liên hệ với cơ quan ứng phó thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, thông báo trước về việc có bộ phận của Quân đội ta sang để phía bạn chủ động bố trí khu vực làm nhiệm vụ.

Hiền Hạnh (TTXVN)
baotintuc.vn

Tin mới hơn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Vào lúc 13h35 chiều 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi)

Sáng 28/6, với 462/470 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (chiếm 95,06% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

23 giờ Tổng thống Putin ở Hà Nội

Tổng thống Vladimir Putin có gần một ngày thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam với chương trình làm việc dày đặc.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin thống nhất hàng loạt vấn đề quan trọng

Sau cuộc hội đàm trưa 20/6, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã chủ trì cuộc họp báo chung, thống nhất hàng loạt vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Tin bài khác

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang giữ chức Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang giữ chức Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương

Ngày 11/6, Đảng uỷ Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng và Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, nhiệm kỳ 2020-2025.
Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm cho Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an

Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm cho Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an

Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thượng tướng Lương Tam Quang được bầu làm Bộ trưởng Bộ Công an

Thượng tướng Lương Tam Quang được bầu làm Bộ trưởng Bộ Công an

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an vừa chính thức được Quốc hội thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021-2026.
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)

Ngày 3/6, Quốc hội bước sang tuần làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 7. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn cùng các ĐBQH Đoàn Thái Nguyên tham gia các nội dung của ngày làm việc.
Ông Trần Thanh Mẫn trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV với tỷ lệ tán thành tuyệt đối

Ông Trần Thanh Mẫn trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV với tỷ lệ tán thành tuyệt đối

Chiều 20/5, Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội. Với tỷ lệ tán thành tuyệt đối, ông Trần Thanh Mẫn trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc