Salah Abdeslam, kẻ khủng bố duy nhất còn sống sót trong mạng lưới khủng bố đã gây ra những vụ khủng bố kinh hoàng tại thủ đô Paris tháng 11/2015 và là tội phạm bị canh giữ nghiêm ngặt nhất nước Pháp, hôm nay chính thức bị đưa ra xét xử tại một Toà án tại Bỉ.

Phiên toà này được mở do yêu cầu của phía Bỉ nhằm xét xử Salah Abdeslam và 1 đồng phạm khác vì các âm mưu khủng bố tại Bỉ cũng như tội danh liên quan đến vụ xả súng tại thành phố Forest của Bỉ vào ngày 15/3/2016, thời điểm ngay trước khi tên Salah Abdeslam chính thức bị cảnh sát Bỉ bắt giữ.

bi mo phien toa xu ke song sot duy nhat trong vu khung bo paris
Tên khủng bố Salah Abdeslam. (Ảnh: Reuters)

Theo một thoả thuận đạt được giữa giới chức tư pháp hai nước Pháp và Bỉ, tên Salah Abdeslam tạm thời được phía Pháp bàn giao trong vòng 1 tuần cho Bỉ để xét xử và sau đó phía Bỉ sẽ phải giao lại cho phía Pháp.

Những biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất đã được cả hai nước Pháp và Bỉ thực thi nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho phiên toà cũng như an toàn cho chính tên Salah Abdeslam.

Những hàng rào an ninh kiên cố và các trụ bê tông được bố trí dày đặc quanh Cung tư pháp Bỉ, nơi diễn ra vụ xét xử. Đồng thời, phương án dẫn giải tên Salah Abdeslam đến Toà án cũng được bảo mật tối đa.

Bên cạnh nỗi lo về việc các phần tử cực đoan có thể nhân sự kiện này thực hiện các hành động khủng bố thì lo ngại lớn nhất của giới tư pháp hai nước Pháp và Bỉ là việc tên Salah Abdeslam có thể sẽ tự sát.

Vì thế, yêu cầu cao nhất phía Pháp đặt ra là phải bằng mọi cách giữ cho tên Salah Abdeslam còn sống và có tình trạng tâm lý ổn định nhằm phục vụ cho các điều tra sau này.

Hiện tại, sau một thời gian dài bị giam giữ tại một nhà tù đặc biệt ở ngoại ô thủ đô Paris, chính quyền Pháp vẫn chưa đưa tên này ra xét xử tại Pháp.

Salah Abdeslam là kẻ sống sót duy nhất trong mạng lưới khủng bố Verviers, quy tụ hơn mười thành viên sống chủ yếu tại quận Molenbeek của thủ đô Brussels của Bỉ.

Tối ngày 13/11/2015, những kẻ này đã gây ra vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Pháp khi thực hiện một loạt các vụ xả súng và đánh bom tự sát liên hoàn tại nhiều địa điểm ở thủ đô Paris và thành phố ngoại ô Saint-Denis của Pháp, khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.