Bắt giam đối tượng “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”
Đối tượng Quyết khai nhận tại cơ quan điều tra

Đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam là Dương Văn Quyết, sinh năm 1986, trú tại xóm 1, xã Cù Vân, huyện Đại Từ, làm nghề lái xe taxi.

Trước đó, vào khoảng 22h ngày 4/6/2021, Quyết nhận lời chở 2 người Trung Quốc đi từ thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về xã Phục Linh, huyện Đại Từ với giá 6 triệu đồng. Dù biết hai người Trung Quốc trên không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam, nhưng Quyết vẫn đồng ý.

Trong quá trình di chuyển trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, do lo sợ khi đi qua các chốt kiểm dịch của tỉnh Thái Nguyên sẽ bị phát hiện, đến nút giao khu công nghiệp Yên Bình, thuộc thị xã Phổ Yên, Quyết dừng xe và hướng dẫn 2 người này đi bộ vào đường gom cạnh cao tốc, vòng tránh chốt kiểm dịch, sau đó Quyết quay lại đón.

Trong quá trình di chuyển, hai người Trung Quốc bắt một chiếc taxi khác, nhưng lái xe taxi nghi ngờ và chở đến Công an phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên để trình báo.

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định từ đầu tháng 3/2021, 2 người Trung Quốc trên đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Cơ quan chức năng đã đưa Quyết và hai người Trung Quốc đi cách ly theo quy định.

Ngày 23/6, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Dương Văn Quyết.

Đối với hai người Trung Quốc, Công an tỉnh đã bàn giao cho lực lượng Biên phòng tỉnh Lạng Sơn để trao trả về Trung Quốc. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.