Bảo hiểm xã hội tặng thẻ bảo hiểm cho người khó khăn
Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên dự kiến tặng trên 15.000 thẻ BHYT cho các hộ thuộc diện khó khăn

Bà Nông Thị Kim Dung, thường trú tại xóm Đồng Trũng, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ đã 75 tuổi, hiện tại đang sống độc thân trong căn nhà nhỏ. Bà Dung cho biết trước đây sống bằng nghề nông nghiệp, nay tuổi cao sức yếu, không có nguồn thu nhập ổn định, thuộc hộ khó khăn của thị trấn. Được tặng thẻ Bảo hiểm y tế lần này, nếu phải đi bệnh viện khám, chữa bệnh được hưởng các quyền lợi ưu đãi của Nhà nước giảm trừ theo tỷ lệ phải thanh toán.

Bà Nông Thị Kim Dung, xóm Đồng Trũng, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ xúc động chia sẻ: “Tôi được nhận thẻ bảo hiểm. Tôi rất vui mừng phấn khởi. Từ nay, tôi đi việc được khám và chữa bệnh miễn phí”.

Còn đây là gia đình bà Phạm Thị Tuyết cũng được đoàn đến thăm và tặng thể Bảo hiểm y tế. Bà cho biết, gia đình có 2 con chưa có việc làm ổn định, cho nên bà phải đi làm thuê để kiếm sống và chăm lo cho đời sống của gia đình, chồng mắc bệnh hiểm nghèo. Vì vậy, không thể có điều kiện mua thẻ Bảo hiểm y tế, được tặng thể lần này là một niềm vui lớn.

Bà Phạm Thị Tuyết, tổ dân phố 16, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ vui mừng: “Tôi rất cảm ơn mọi người giúp gia đình tôi đỡ một phần khó khăn”.

Tại huyện Đại Từ, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tặng 2.000 thẻ Bảo hiểm y tế cho các hộ khó khăn trên địa bàn huyện. Số thẻ này được sự quyên góp của cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng là nhà tài trợ chính.

Được biết, năm 2020, huyện Đại Từ tỷ lệ có thẻ Bảo hiểm y tế đạt 98%, từ năm 2021, tỷ lệ này giảm còn gần 95% vì một số xã thoát khỏi vùng ưu tiên và đặc biệt khó khăn. Những hộ khó khăn được nhận thẻ Bảo hiểm y tế đã tạo điều kiện cho các hộ vững tin khi đi khám, chữa bệnh.

Ông Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ thông tin: “Đây là giá trị đối với mỗi gia đình. Khi có việc xảy ra, không thể đong đếm được bằng vật chất. Người dân và chính quyền địa phương vô cùng cảm ơn về nghĩa cử chung tay của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ các hộ khó khăn trên địa bàn huyện”.

Tại huyện Định Hóa, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tặng 3.600 thẻ Bảo hiểm y tế cho các hộ khó khăn trên địa bàn huyện. Số thẻ này được sự quyên góp của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các ngân hàng là nhà tài trợ chính. Đây là cơ sở để các hộ khó khăn giảm bớt nỗi lo về chi phí chăm sóc sức khỏe.

Bà Triệu Thị Hường, xóm Thái Chi, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa vui mừng nói: “Em nhận được thẻ Bảo hiểm y tế, cảm thấy rất vui vì được quan tâm. Các hộ gia đình dân tộc thiểu số như chúng em còn rất nhiều khó khăn. Sự trợ giúp này rất ý nghĩa đối với bản thân và gia đình”.

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh, chủ động cân đối kinh phí từ ngân sách địa phương để hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục đầu tư trang thiết bị y tế, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế nhằm đáp ứng sự hài lòng của người dân. Công tác thu và phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế có chuyển biến tích cực, số người tham gia và thụ hưởng bảo hiểm y tế hàng năm đều tăng so với chỉ tiêu được giao.

Bảo hiểm xã hội tặng thẻ bảo hiểm cho người khó khăn
Thẻ BHYT sẽ hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn nếu chẳng may bị mắc bệnh hiểm nghèo với mức chi trả hàng trăm triệu đồng.

Trong đợt tặng thẻ Bảo hiểm y tế này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên dự kiến sẽ tặng cho tất cả các huyện, thành, thị trong toàn tỉnh với trên 15.000 thẻ Bảo hiểm y tế cho các hộ khó khăn.

PGS. TS Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khẳng định: “Nhiều người dân không còn thẻ bảo hiểm do chính sách thay đổi, tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm đã giảm xuống rất nhiều. Khi đến tận nhà dân chúng tôi mới thấy nhiều hộ gia đình rất khó khăn để có thể mua được thẻ bảo hiểm. Tuy số lượng tiền ở thẻ bảo hiểm không lớn nhưng rất ý nghĩa khi người dân mắc bệnh và bệnh hiểm nghèo. Thẻ có thể được chi trả vài trăm triệu đồng”.

Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của bản thân, gia đình và xã hội.

Phấn đấu phát triển Bảo hiểm y tế toàn dân, nhằm chia sẻ rủi ro, giảm bớt gánh nặng tài chính của người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.