“Đồng sàng dị mộng”

Theo Reuters, chia sẻ trên tài khoản cá nhân Twitter một ngày trước đó, ông Trump nhấn mạnh cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm vào cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là “một sự xúc phạm” và bản ghi nhớ liên quan đến cuộc điều tra do Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố đã “minh oan giúp ông trong vụ này”.

ban ghi nho cua dang cong hoa day ong trump vao the kho
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tuy nhiên, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong đó có Trey Gowdy- thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ và cũng là một trong những người soạn thảo ra bản ghi nhớ dài 4 trang nói trên- lại không đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trong chương trình Face the Nation của kênh CBS, ông Gowdy nhấn mạnh, bản ghi nhớ đã cho thấy sự cẩu thả của các điều tra viên trong việc xử lý thông tin tuyệt mật về cuộc điều tra nói trên. Tuy nhiên, theo ông Gowdy, cuộc điều tra vẫn phải tiếp tục.

“Tôi ủng hộ ông Robert Mueller 100%. Chính tôi là người tuyên bố hãy điều tra mọi thứ mà Nga đã làm. Tuy nhiên, tôi phải thừa nhận rằng, tiến trình này đã diễn ra một cách hết sức cẩu thả khi các điều tra viên theo dõi một công dân Mỹ”, ông Gowdy nói.

Bản ghi nhớ do Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố đã gây tranh cãi sâu sắc giữa ông Trump và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Nội dung trong bản ghi nhớ cáo buộc các quan chức cấp cao của FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đã sử dụng những thông tin chưa được kiểm chứng từ một nguồn tin mang nặng tính thiên vị về mặt chính trị với mục đích đạt được sự chấp thuận của Tòa án trong việc theo dõi mọi liên lạc của cựu cố vấn chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump là ông là Carter Page từ ngày 21/10/2016.

Trump liệu có “lội ngược dòng” thành công?

Theo các chuyên gia, tuyên bố của các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho thấy, ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự phản đối của họ nếu Tổng thống Mỹ tìm cách sử dụng bản ghi nhớ nói trên như một cái cớ để sa thải ông Robert Mueller.

Tuy nhiên, ông Trump được cho là vẫn còn hy vọng “đảo ngược tình thế” bởi người nắm trong tay bản ghi nhớ này chính là nghị sĩ đảng Cộng hòa Devin Nunes- một đồng minh thân cận của ông Trump và cũng chính là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Dù vậy, ông Trump vẫn gặp phải “rào cản lớn” khi cả 3 nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng là thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ là Will Hurd, Brad Wenstrup và Chris Stewart đều cho rằng, bản ghi nhớ nói trên không nên gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Phát biểu trên kênh ABC News, ông Will Hurd nhấn mạnh: “Ông Robert Mueller phải được phép cày xới mọi ngóc ngách, theo đuổi mọi đầu mối để chúng ta có thể thực sự tin tưởng và cuộc điều tra của họ về việc Nga thực sự đã làm gì hoặc không làm gì”.

Trong khi đó, chia sẻ trên tờ Fox News Sunday, ông Chris Stewart nhấn mạnh: “Bản ghi nhớ không liên quan gì đến Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Đây là 2 việc khác nhau và tôi hy vọng Cố vấn đặc biệt sẽ sớm hoàn tất công việc của mình và đưa ra báo cáo cho toàn dân Mỹ”.

Thông tin về việc ông Trump hối thúc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố bản ghi nhớ nói trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt của FBI. FBI đã ra tuyên bố “bày tỏ quan ngại sâu sắc” và cho rằng, bản ghi nhớ đã đưa ra những thông tin không chính xác về việc giám sát ông Page.

“Đòn đáp trả” của Đảng Dân chủ

Dự kiến, trong ngày hôm nay (5/2 theo giờ Mỹ), Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ sẽ quyết định xem liệu có công bố hay không một bản ghi nhớ do các nghị sĩ Đảng Dân chủ soạn thảo được cho là nhằm vạch ra những sai sót trong bản ghi nhớ của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Dân chủ Michael Quigley cũng tuyên bố, ông rất lo ngại việc Tổng thống Trump có thể “kiểm duyệt chặt chẽ” bản ghi nhớ của đảng Dân chủ bởi theo quy định, ông Trump sẽ có 5 ngày để xem xét về khía cạnh an ninh của bản ghi nhớ này trước khi công bố chính thức.

“Tôi cho rằng, ông ấy sẽ soạn thảo lại bản ghi nhớ của đảng Dân chủ để phù hợp với giả thiết của ông ấy. Tôi cảm thấy lo ngại về Tổng thống Trump hơn cả những gì mà mà tôi lo ngại về Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ. Tổng thống đang bị hoang tưởng”, ông Quigley nói.

Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận về tuyên bố của ông Quigley, tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters khẳng định, Tổng thống hoàn toàn để ngỏ khả năng công bố bản ghi nhớ của đảng Dân chủ sau khi đã rà soát xong về mặt an ninh: “Ngay khi có kết quả bỏ phiếu từ Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét”./.