Gulf Air - hãng hàng không quốc gia của Bahrain, ngày 22/8 thông báo đã tham gia chiến dịch sơ tán những người dân từ Afghanistan đến Mỹ.

Thông báo cho biết một chiếc máy bay của Gulf Air đã thực hiện chuyến bay từ căn cứ không quân Shaikh Isa ở Bahrain tới sân bay Quốc tế Dulles ở ngoại ô thủ đô Washington, Mỹ.

Chuyến bay này là một phần trong cam kết của Manama về việc tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân đạo quốc tế.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Kuwait xác nhận đã cho phép 5.000 công dân Afghanistan quá cảnh tại nước này trước khi được di tản sang Mỹ.

Trong chuyến thăm Kuwait hồi tháng trước, Ngoại trưởng Antony Blinken đã đề nghị quốc gia Trung Đông hỗ trợ các phiên dịch viên người Afghanistan trên đường di cư tới Mỹ.

Nhiều người Afghanistan cộng tác với quân đội Mỹ và các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đồn trú tại nước này, như phiên dịch viên, lái xe… đang phải đối mặt với nguy cơ bị trả thù sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul hồi tuần trước.

Trong nỗ lực đẩy nhanh công tác sơ tán các công dân Mỹ, những người Afghanistan đã hỗ trợ quân đội Mỹ trong thời gian đồn trú tại quốc gia Tây Nam Á này cũng như công dân của các nước đồng minh, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/8 thông báo Mỹ đã mở rộng khu vực vành đai của sân bay Kabul.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm lực lượng Taliban đã hợp tác trong những nỗ lực sơ tán, song Mỹ vẫn cảnh giác về các cuộc tấn công có thể xảy ra do ISIS-K hoặc các nhóm chiến binh khác tiến hành.

Liên quan đến vấn đề sơ tán công dân, Bộ Quốc phòng Anh thông báo nước này sẽ đẩy mạnh công tác sơ tán công dân nước này và Afghanistan trong ngày 23/8 nhằm triển khai hoàn tất kế hoạch sơ tán tổng cộng 6.000 người trong tuần này.

Kể ngày 13/8 đến nay, Anh đã sơ tán hơn 5.000 người khỏi Afghanistan. Quân đội Anh cũng đã gia hạn chuyến bay sơ tán sau cùng đến ngày 26/8 hoặc 27/8, thay vì ngày 24/8 như kế hoạch ban đầu./.