ATK Thái Nguyên- điểm hẹn của nhiều hoạt động nghệ thuật
Triển lãm được tổ chức tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Thái Nguyên

Điểm chung của các hoạt động nghệ thuật là tính kết nối lịch sử, sự kiện gắn với không gian vùng ATK qua đó nêu cao giá trị trường tồn của 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và phát huy truyền thống của lực lượng trong quá trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mở đầu là triển lãm được tổ chức từ ngày 11-20/5 tại không gian trưng bày của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc khắc họa dấu ấn những chiến công thầm lặng, tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân trong suốt chiều dài lịch sử. Tiếp đó là chương trình nghệ thuật có quy mô dàn dựng công phu mang tên "Nhớ mãi ơn Người - Hồ Chí Minh” sẽ diễn ra vào tối 19/5 tại ATK Định Hóa.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Bách, Phó Cục trưởng Cục công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an nói về lý do chọn Thái Nguyên, ATK Định Hóa là những nơi tổ chức các hoạt động kỷ niệm: "Đây là một lời tri ân của lực lượng Công an nhân dân đối với Bác Hồ, tưởng nhớ đến tình cảm lớn lao, giá trị tinh thần mà Người đã để lại, cũng như cảm ơn nhân dân vùng Việt Bắc đã giúp đỡ, đùm bọc, che chở lực lượng Công an nhân dân hoàn thành nhiệm vụ".

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình nghệ thuật mang phong cách hợp xướng ca, múa, nhạc, kịch, thơ trên nền nhạc sân khấu chính là tổ khúc kịch thơ, hát, múa “Từ ATK đến Điện Biên”. Để chuẩn bị cho phân đoạn quan trọng, mang đậm yếu tố sử thi này, các đạo diễn, diễn viên đến từ các đơn vị nghệ thuật ở Hà Nội và Thái Nguyên đã tìm hiểu nhiều tư liệu về Bác Hồ cũng như giai đoạn lịch sử này của đất nước và nỗ lực tập luyện.

ATK Thái Nguyên- điểm hẹn của nhiều hoạt động nghệ thuật
Các nghệ sỹ, diễn viên đang nỗ lực tập luyện để mang đến cho khán giả những tiết mục trọn vẹn nhất

NSƯT Nguyễn Khánh Toàn, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc cho biết: "Chương trình này khác với những chương trình khác ở mặt nội dung là các điểm nhấn của hình tượng Hồ Chủ tịch đối với lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt kỷ niệm 75 năm Bác Hồ và Công an nhân dân. Hiện nay chương trình là sự phối hợp của nhiều lực lượng, trong đó nhà hát là lực lượng chủ yếu, chương trình đang được thực hiện theo đúng tiến độ và ngày 16/5 tất cả anh em nghệ sĩ sẽ lên ATK để ghép chương trình cùng với các lực lượng khác".

NSƯT Nguyễn Đức Khuê, Nhà hát Tuổi trẻ mong muốn: "Khắc họa hình tượng Lãnh tụ là một điều không đơn giản, từ giọng nói cho đến hình thể. Phân đoạn Bác Hồ về Chiến khu trong thời điểm đó muôn vàn khó khăn, trong thời gian rất ngắn trên sân khấu, làm sao khắc họa toát lên được tinh thần đó là một thách thức không hề nhỏ. Hy vọng bằng sự nỗ lực tập luyện, chúng tôi sẽ truyền tải được nhiều thông điệp đến với khán giả".

Diễn viên nhí Lưu Hoàng Yến Nhi tự hào cho biết: "Được tham dự chương trình cháu rất vui, tự hào và hạnh phúc, chúng cháu sẽ hát các bài hát như: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng và Bác Hồ người cho em tất cả. Chúng cháu sẽ cố gắng tập luyện để có được một buổi biểu diễn thành công"

Với dàn nghệ sỹ, diễn viên gạo cội, cùng nội dung kịch bản hấp dẫn, giàu giá trị nhân văn, chương trình “Nhớ mãi ơn Người - Hồ Chí Minh” cùng các hoạt động nghệ thuật khác được kỳ vọng sẽ làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho nhân dân vùng ATK, lan tỏa và khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc, về Bác Hồ kính yêu đồng thời góp phần quảng bá vẻ đẹp của đất và người vùng ATK Định Hóa nói riêng, Thái Nguyên nói chung./.