Cảnh sát Anh đã mở cuộc điều tra án mạng sau khi người phụ nữ gần thị trấn Salisbury, miền Nam nước Anh bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok mới đây, đã tử vong.

anh dieu tra vu nguoi phu nu nhiem chat doc than kinh novichok tu vong
Hiện trường nơi xảy ra vụ phơi nhiễm chất độc mới. Ảnh: Reuters.

Bà Dawn Sturgess, 44 tuổi tử vong tại bệnh viện vào chiều qua sau khi nhập viện trong tình trạng nguy kịch từ hôm 30/6 vừa qua. Trong khi ông Charlie Rowley, 45 tuổi, cũng bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok đang trong tình trạng nguy kịch.

Nguồn tin cảnh sát cho biết, việc khám nghiệm tử thi sẽ sớm diễn ra và cảnh sát cũng sẽ thông báo với gia đình nạn nhân. Điều tra do các thám tử Mạng lưới Cảnh sát Chống Khủng bố Anh thực hiện. Các nhà điều tra hiện vẫn đang tìm hiểu bà Sturgess và ông Rowley đã tiếp xúc với chất độc thần kinh trên như thế nào mặc dù một số cuộc thử nghiệm cho thấy, các nạn nhân đã chạm tay vào chất độc này.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà bị sốc khi biết tin người phụ nữ bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok đã tử vong. Bà cũng gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân. Bà May cho biết, nhà chức trách Anh đang nỗ lực điều tra để tìm chiếm chứng cứ và các thông tin liên quan. Bà cũng cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ lực lượng chức năng địa phương trong việc giải quyết vụ việc này.

Trước đó, tối 30/6, cảnh sát đã phát hiện một người đàn ông và một phụ nữ, đều khoảng 40 tuổi, trong tình trạng bất tỉnh tại một ngôi nhà ở đường Muggleton, gần thành phố Salisbury do bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok, loại chất độc được tìm thấy trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia hồi tháng 3 vừa qua.

Vụ việc liên quan tới chất độc thần kinh Novichok tưởng chừng tạm lắng nay có vẻ đang được “đào xới lại” và có thể đẩy căng thẳng quan hệ Nga - Anh tiếp tục gia tăng./.