Xuống phố đón tết Hàn thực
Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt lại mang ý nghĩa đặc biệt khác đó là đánh dấu sự chuyển mình của vạn vật, chuẩn bị bước vào mùa hè. Vào Tết Hàn thực, các gia đình người Việt thường chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay thành kính dâng lên ban thờ tổ tiên.
Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Ngay từ sáng sớm, khu vực chợ Đồng Quang, chợ Túc Duyên... dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người vui vẻ cười nói, tay thoăn thoắt nhào nặn, viên bánh và luộc những chiếc bánh tròn nhỏ xinh, nhiều màu sắc
Ngày nay, bên cạnh hương vị cổ truyền thì bánh trôi, bánh chay cũng được mọi người cho thêm gia vị màu sắc khác tạo ra những đĩa bánh trôi, bánh chay ngũ sắc vô cùng đẹp mắt....
TỪ KHÓA: