RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 30/05/2020 06:22 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Xây cáp treo ở Phong Nha phải có ý kiến của Thủ tướng

14:18 | 20/01/2017

Quá trình xem xét dự án cáp treo ở Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) phải đặc biệt chú ý đến tác động môi trường và văn hóa-xã hội của cả khu vực, đảm bảo phát triển bền vững.

Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết quan điểm của Bộ là việc bảo vệ các di sản thiên nhiên và văn hóa luôn đi đôi và gắn liền với việc phát huy giá trị của di sản, phục vụ con người, mang lại lợi ích về kinh tế, đồng thời tuân thủ các quy định của Luật di sản văn hóa và Công ước quốc tế về bảo tồn di sản văn hóa và tự nhiên của UNESCO mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Tuy nhiên, đối với một khu vực có giá trị đặc biệt và nhạy cảm như Hang Sơn Đoòng cũng như vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thì việc đầu tư, phát triển, trong đó có dự án xây dựng cáp treo phải có ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch và các cơ quan liên quan, đồng thời phải báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. "Quá trình xem xét các dự án phải đặc biệt chú ý đến tác động môi trường và văn hóa-xã hội của cả khu vực, đảm bảo phát triển bền vững", bà Liên cho biết.

xay cap treo o phong nha phai co y kien cua thu tuong
Hang Sơn Đoòng là hang lớn nhất trong hệ thống hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: CNN.

Theo Thứ trưởng, mọi hoạt động ảnh hưởng, tác động đến Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, trong đó có hang Sơn Đoòng đều phải hết sức thận trọng và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản, các quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về bảo vệ di sản.Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là di sản đặc biệt của quốc gia, đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia, được đánh giá là hang động tự nhiên lớn nhất.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tỉnh Quảng Bình duyệt dự án xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng và đã có đơn vị nhận khởi công ngay sau Tết. Lãnh đạo Quảng Bình khẳng định tỉnh chưa có chủ trương cũng như kế hoạch xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng, đồng thời nhấn mạnh dự án muốn thực hiện phải qua nhiều quy trình, xin ý kiến các bộ ngành và đặc biệt cần sự đồng ý của UNESCO.

Còn theo đại diện Sở Du lịch Quảng Bình, ý tưởng xây dựng cáp treo cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng mới dừng ở chủ trương, chưa có kế hoạch cụ thể.

Theo VNexpress.net