RSS Youtube Facebook

Thứ ba 31/03/2020 18:04 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Vụ thủy điện Sơn La: Bị cáo phủ nhận quy kết của Viện Kiểm sát

15:42 | 25/07/2019

Sáng 25/7, phiên tòa xét xử 17 bị cáo vụ sai phạm đền bù tái định dự án Nhà máy Thủy diện Sơn La tiếp tục phần luật sư và bị cáo tự bào chữa.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Phan Tiến Diện, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La đã nêu rất nhiều viện dẫn để khẳng định những quy kết của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh với bị cáo về Tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng là không có căn cứ.

vu thuy dien son la bi cao phu nhan quy ket cua vien kiem sat
Phiên tòa sáng 26/7

Thứ nhất bị cáo cho rằng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh quy kết bị cáo bồi thường sai là trái với quy định của pháp luật. Bởi lẽ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo đã thực hiện đầy đủ việc báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền, từ lãnh đạo tỉnh đến lãnh đạo huyện khi ký phê duyệt phương án bồi thường đất.

Trong công tác đo đạc, bị cáo không thực hiện việc đo đạc, đơn vị tiến hành đo đạc không có khó khăn nên bị cáo không tự tạo ra khó khăn để báo cáo. Về khó khăn trong công tác bồi thường, bị cáo đã báo cáo và tham mưu cho Bí thư huyện ủy Mường La.

Về vấn đề đề xuất phương án giải phóng mặt bằng, bị cáo đã báo cáo với đoàn công tác có Chủ tịch tỉnh và Phó Chủ tịch tỉnh, bị cáo không tự ý ký quyết định phương án và ký quyết định bồi thường tái định cư.

Bị cáo cho rằng đã làm hết trách nhiệm của mình, theo đúng quy định.

Thứ 2 về chứng minh hậu quả của vụ án, bị cáo Phan Tiến Diện cho rằng, văn bản giám định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La là trái với quy định của pháp luật vì Sở đã sử dụng văn bản năm 2003 đã hết hiệu lực, trong khi bị cáo thực hiện bồi thường năm 2015.

Việc giám định đất của ông Ban, Sở Tài nguyên - Môi trường cũng kết luận tùy tiện không theo quy định của pháp luật, không xác minh thực tế khi đất của ông Ban có nguồn gốc rõ ràng, thực tế là đất khai hoang của người dân.

Cũng theo bị cáo, kết luận của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh về các thửa đất không đủ điều kiện để được đền bù là kết luận không đúng quy định của pháp luật, nguồn đất đã rõ ràng, thỏa mãn các điều kiện quy định của pháp luật về điều kiện là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và được người dân canh tác từ lâu.

Bị cáo cũng cho rằng, kết luận của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh là không có tài liệu nào chứng minh diện tích đất của ông Ban được bồi thường, kết luận này là đi trái với chỉ đạo của tỉnh. Trong tất cả các chỉ đạo định hướng của tỉnh để xác định diện tích đất đền bù cho người dân là trên cơ sở xác định diện tích đất sử dụng thực tế của các hộ gia đình.

Bị cáo Phan Tiến Diện cho rằng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đã giam giữ và truy tố các bị cáo trái quy định của pháp luật, giam giữ các bị cáo hơn 21 tháng qua; chưa đảm bảo quyền lợi cho người dân trong đền bù tái định cư xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La.

Luật sư Hoàng Minh Phương bào chữa cho bị cáo Phan Tiến Diện nêu quan điểm: Căn cứ vào chứng cứ nào mà Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh quy kết bị cáo Phan Tiến Diện biết rõ là kế hoạch 41 sai, biết rõ hậu quả của việc bị cáo làm để quy kết vào tội cố ý làm trái.

Quy kết của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh là không khách quan, không có căn cứ pháp luật. Các bị cáo bị quy kết tội cố ý là không thỏa đáng vì tất cả các lời khai của các bị cáo tại Tòa và các chứng cứ chứng minh, các bị cáo đều không biết kế hoạch số 41 của UBND huyện Mường La về đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi đất chi tiết khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La là sai.

Luật sư Hoàng Huy Được bào chữa cho bị cáo Phan Tiến Diện nêu quan điểm: Văn bản số 4007/UBND – KT ngày 5/12/2017 của UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo UBND huyện Mường La thu hồi các Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Đèo Văn Ban là trái pháp luật.

Vì theo luật sư, trong khi Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án bồi thường di dân tái định cư xây dựng nhà máy Thủy điện Sơn La, các cơ quan tiến hành tố tụng đang trong quá trình xác minh thực tế sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Đèo Văn Ban và chưa có Quyết định/Bản án có hiệu lực pháp luật vậy mà UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo UBND huyện Mường La thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1236/QĐ-UBND ngày 16/6/2015; Quyết định số 1240/QĐ-UBND ngày 16/6/2015; Quyết định số 1241/QĐ-UBND ngày 16/6/2015 một cách vội vàng dựa vào 02 văn bản số 15402 ngày 21/11/2017 của Văn phòng Chính phủ, Tờ trình số 5565/BTNMT – Ttr ngày 17/10/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường mà không đưa ra được căn cứ pháp luật để thu hồi, hủy bỏ Quyết định là trái pháp luật.

Việc UBND huyện Mường La ban hành Quyết định số 2850/QĐ-UBND ngày 29/10/2017 về việc thu hồi 3 Quyết định thu hồi đất của các hộ dân tái định cư tự nguyện thuộc khu vực mặt bằng công trường nhà máy thủy điện Sơn La là trái pháp luật. Quyết định này không hợp pháp vì căn cứ vào văn bản số 15402 ngày 21/11/2017 của Văn phòng chính phủ và Tờ trình số 5565/BTNMT – Ttr ngày 17/10/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong khi các Văn bản và Tờ trình này không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Trong phiên xét xử sáng nay, Luật sư Hoàng Tùng tiếp tục đề nghị HĐXX căn cứ vào các quy định của nội quy phòng xử án buộc một kiểm sát viên rời khỏi phòng xử án vì đã hơn 10 lần luật sư đề nghị HĐXX nhắc nhở đại diện Viện Kiểm sát khi phát biểu phải đứng lên để tôn trọng HĐXX và những người tham gia phiên tòa.

Cuối giờ sáng nay và chiều nay bắt đầu đến phần đối đáp của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La với quan điểm bào chữa của các luật sư và bị cáo.

Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào ngày mai 26/7./.

Theo VOV